Vốn FDI “chảy mạnh” vào lĩnh vực bất động sản

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản (BĐS) đứng đầu trong danh sách những ngành thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Bình Dương trong 6 tháng đầu năm 2023, với gần 477 triệu đô la Mỹ, chiếm 49,35% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Đô thị hóa theo hướng văn minh, hiện đại

Bình Dương được đánh giá là “thủ phủ công nghiệp” dẫn đầu cả nước về sản xuất công nghiệp với 48 khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp, chiếm 1/4 diện tích KCN toàn miền Nam. Dòng vốn FDI vẫn liên tục đổ vào tỉnh, kinh tế luôn tăng trưởng cao và việc tập trung phát triển, mở rộng đầu tư các KCN là những tín hiệu cho thấy lĩnh vực công nghiệp ở Bình Dương sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, mặc dù chịu nhiều tác động lớn bởi tình hình khó khăn toàn cầu, nhưng Bình Dương vẫn là điểm sáng về thu hút FDI trong cả nước với hơn 967 triệu đô la Mỹ. Đáng chú ý, dòng vốn FDI đổ về Bình Dương trong những năm gần đây không chỉ tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, mà còn xuất hiện ngày càng nhiều ở các dự án lớn trong lĩnh vực BĐS, thương mại, dịch vụ.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2023, BĐS vẫn là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 1 dự án cấp mới, 1 dự án tăng vốn và 5 lượt dự án đăng ký góp vốn, mua cổ phần với tổng số vốn đầu tư gần 477 triệu đô la Mỹ, chiếm trên 49% tổng vốn FDI vào tỉnh. Sự hợp tác giữa Bình Dương với các tập đoàn lớn, có thương hiệu trên toàn cầu, như: Warburg Pincus, Sembcorp, Tokyu, CapitaLand Development, Aeon… đang và sẽ tiếp tục đóng góp vào sự thay đổi diện mạo đô thị Bình Dương.

Ngoài lĩnh vực BĐS thương mại, Bình Dương cũng tập trung thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực mạnh vào lĩnh vực BĐS công nghiệp

Vừa qua, Tập đoàn CapitaLand đã ký kết hợp tác với Becamex IDC về dự án phát triển thành phố thông minh có vốn đầu tư hơn 500 triệu đô la Mỹ triển khai tại thành phố mới Bình Dương. Dự án tập trung phát triển các khối nhà ở với tổng diện tích 18,9 ha, dự kiến sẽ có trên 3.700 căn hộ và nhà ở sở hữu lâu dài được xây dựng tại dự án bao gồm nhà ở thấp tầng, trung tầng và cao tầng, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 13.000 cư dân. Quá trình xây dựng được triển khai theo từng giai đoạn, giai đoạn đầu khoảng 1.300 căn hộ và nhà ở dự kiến hoàn thành trong năm 2024. Toàn dự án sẽ hoàn thiện vào năm 2027.

Nhiều dư địa trong thu hút đầu tư

Ngoài lĩnh vực BĐS thương mại, Bình Dương cũng đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực mạnh rót vốn vào lĩnh vực BĐS công nghiệp và sản xuất. Mô hình các KCN Việt Nam – Singapore (VSIP) được đánh giá thành công tại Bình Dương và nhiều tỉnh, thành tại Việt Nam, được xem là sự hợp tác hiệu quả cao giữa tỉnh Bình Dương và Tập đoàn Sembcorp (Singapore).

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 4.121 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký trên 40 tỷ đô la Mỹ. Trong đó, đầu tư lĩnh vực BĐS có 82 dự án, với tổng vốn gần 7,4 tỷ đô la Mỹ, chiếm 18,4% tổng vốn FDI vào Bình Dương, đứng thứ 3 cả nước về đầu tư FDI vào lĩnh vực BĐS (sau TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội).

Sau thành công của KCN VSIP I và II, Becamex IDC và Sembcorp tiếp tục hợp tác xây dựng VSIP III tại Bình Dương trở thành KCN không phát thải đầu tiên của Việt Nam. Dự án dù đang trong giai đoạn triển khai, nhưng đã thu hút được các nhà đầu tư lớn từ châu Âu, trong đó phải kể đến Dự án Nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em của Tập đoàn Lego (Đan Mạch) với mức đầu tư hơn 1,3 tỷ đô la Mỹ; dự án xây dựng cơ sở chế tác trang sức của Tập đoàn Pandora (Đan Mạch) với tổng vốn đầu tư hơn 160 triệu đô la Mỹ.

Ông Kelvin Teo, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Sembcorp, cho biết thời gian tới, Sembcorp và VSIP sẽ huy động các nguồn vốn đầu tư để vào KCN xanh, bền vững với công nghệ thông minh. Cùng với xây dựng hạ tầng KCN, Sembcorp sẽ hợp tác để đầu tư ứng dụng công nghệ 4.0 tại trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU), với mục tiêu thu hút, đào tạo nhân tài, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh tại các nhà máy thông minh ở Bình Dương.

Dù thị trường BĐS vẫn đang khó khăn, nhưng xét về mặt tổng thể, Bình Dương có nhiều dư địa và lợi thế để thị trường BĐS sôi động trở lại khi kinh tế của tỉnh đang có dấu hiệu khởi sắc. Để tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, UBND tỉnh cũng đang tập trung nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, Bình Dương đang triển khai quyết liệt kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch đầu tư phục vụ phục hồi phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó, tập trung đầu tư phát triển nhiều công trình hạ tầng quan trọng nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho phát triển ngành BĐS. Với quan điểm hạ tầng giao thông đi trước mở đường cho sự đột phá, Bình Dương đã và đang đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông theo hướng đồng bộ, hiện đại, liên kết vùng và khu vực. Cụ thể, để tạo động lực cho sự phát triển liên vùng, Bình Dương đang dồn lực triển khai các dự án như Vành đai 3, Vành đai 4 TP.Hồ Chí Minh, cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Chơn Thành, cầu Bạch Đằng 2 nối Bình Dương và Đồng Nai, mở rộng Quốc lộ 13, hoàn thiện trục đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn – Bến Cát – Bàu Bàng…

Ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, để phát triển bền vững, Bình Dương đang tập trung phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp, đô thị theo hướng văn minh, hiện đại giai đoạn 2021-2025, định hướng 2025-2030 và tầm nhìn đến 2045 trở thành đô thị thông minh của vùng và cả nước. Bên cạnh việc luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đến đầu tư, hoạt động sản, xuất kinh doanh, Bình Dương cũng mong muốn hợp tác với các nhà đầu tư, các tập đoàn có tầm cỡ toàn cầu để phát triển các khu đô thị hiện đại, nhiều tiện ích. 

NGỌC THANH

https://binhduongtimes.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *