Tăng thu nhập từ niềm đam mê


 “Hoa lan rừng vừa có hương vừa có sắc làm say đắm lòng người. Về góc độ kinh tế, trồng hoa lan rừng chỉ cần đầu tư một lần sẽ cho thu nhập lâu dài nhờ cơ chế tự nhân giống”, đó là chia sẻ của anh Tống Xuân Vinh, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Hoa lan Thiện Nhân, tổ 6, ấp 2, xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên khi nói về mô hình trồng hoa lan rừng.

 Anh Tống Xuân Vinh bên vườn lan rừng của gia đình

 Vườn hoa lan rừng với gần 20 loại hiện có là tâm huyết của anh Vinh sau hơn 10 năm đam mê gầy dựng. Trong khoảng 10 năm đó chỉ trồng để thỏa đam mê, năm 2018 anh Vinh mới bắt đầu làm kinh tế từ lan cắt cành mokara. Thời gian đầu thí điểm anh chưa mạnh dạn đầu tư nhiều do chi phí khá lớn, quy mô trồng chỉ khoảng 1.000 cây.

Mặc dù mô hình trồng lan mokara vẫn mang lại cho anh thu nhập khá tốt, tuy nhiên đến giữa năm 2020, thấy xu hướng trồng hoa lan rừng phát triển anh đã quyết định tận dụng vườn cũ để chuyển qua làm lan rừng. Hoa lan rừng có bản năng sinh tồn rất cao lại nhiều bông lạ với những cái tên mỹ miều như hoa giả hạc, ngọc điểm, phi điệp, thủy tiên, lan trầm… Anh Vinh tâm sự, quy trình chăm sóc một lô lan phải mất từ 2 – 2 năm rưỡi. Năm đầu tiên nhập 1.000 cây giống, 2 năm sau sẽ nhân ra 2.000 – 2.500 cây. Khi đã đạt được số lượng lớn nhất định anh mới xuất bán sỉ, còn hiện tại vườn lan của anh đang trong quá trình nhân giống và chỉ bán lẻ. Nếu kiên trì nhân giống không nóng vội thu hồi vốn nhanh, hoa lan rừng sẽ mang đến nguồn thu lâu dài chỉ từ một lần nhập giống. “Mặc dù hiện nay vườn hoa của gia đình và các thành viên trong HTX đang trong quá trình nhân giống nhưng đã có rất nhiều khách hàng tìm đến hỏi mua trực tiếp và thông qua mạng xã hội. Tuy nhiên, gia đình chỉ mới bán lẻ những chậu có hoa, thân thủ đẹp…”, anh Vinh cho biết.

Để đưa hoa lan rừng đến với nhiều khách hàng trên cả nước, đồng thời gây dựng thị trường ổn định, anh Vinh đã tận dụng mạng xã hội để chia sẻ sản phẩm của mình. Giá lan rừng tại vườn của anh cũng như các thành viện HTX thấp nhất là 150.000 đồng/chậu gồm 1 – 2 cây, cao nhất từ vài triệu đến vài chục triệu đồng cho giò lan lớn. HTX cũng cung cấp phân thuốc, vật tư chăm sóc lan… cho khách có nhu cầu. Theo anh Vinh, hiện nay khách hàng chơi lan vì cái đẹp chiếm tới 80%, chi phí bỏ ra phù hợp, còn đối với lan đột biến giá hàng trăm triệu đến tiền tỷ thuộc về đầu cơ kinh tế.

Nhằm kết nối những người yêu lan, làm kinh tế từ lan, tháng 6-2018, anh Vinh đã lập ra Câu lạc bộ (CLB) Hoa lan Bắc Tân Uyên do anh làm chủ tịch. Thời gian đầu CLB chỉ dành cho những thành viên ở trong huyện. Từ năm 2020 đến nay kết nạp thêm hội viên từ những nơi khác nhưng chọn lọc những hội viên trồng lan có chất lượng, chia sẻ những thông tin thật sự có ý nghĩa. Để những người yêu hoa có thể giao lưu, chia sẻ những “đứa con tinh thần” của mình, CLB thường xuyên tổ chức các hội thi qua đó tìm ra những tác phẩm đặc sắc để trao giải.

Từ CLB, đến năm 2021, HTX Hoa lan Thiện Nhân với 7 thành viên được thành lập, anh Vinh được tín nhiệm bầu làm Giám đốc HTX. HTX tập hợp các thành viên có chung niềm đam mê, sở thích để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, tham gia vào HTX, các thành viên có cơ hội tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, là động lực để HTX phát triển ngày càng vững mạnh. Ông Nguyễn Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập, cho biết việc HTX Hoa lan Thiện Nhân ra đời đã tập hợp được những thành viên giàu tâm huyết, tạo nên một hướng phát triển kinh tế phù hợp, hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều gia đình.

 TIẾN HẠNHhttps://binhduongtimes.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *