Tăng cường tuyên truyền, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng

 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD) đã ra đời và có hiệu lực từ nhiều năm nay, nhưng không ít NTD vẫn bị xâm phạm quyền lợi, vẫn còn không ít NTD chưa quan tâm, tìm hiểu để tự bảo vệ mình. Hội BVQLNTD tỉnh sẽ tăng cường các giải pháp tuyên truyền, nhằm đưa kiến thức pháp luật đến với nhiều đối tượng, thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh.

 Người tiêu dùng cần hiểu biết pháp luật để bảo vệ quyền lợi chính đáng khi mua sắm hàng hóa 

Tâm lý “cho qua”

 Mới đây, bà Trần Thu Thủy, khu phố Nguyễn Trãi, phường Lái Thiêu, TP.Thuận An mua 2 hộp bánh quy có hình dáng, họa tiết trang trí, nhãn hiệu gần giống hệt nhau. Bà Thủy cho hay, khi mua không để ý, đến lúc sử dụng mới biết đây là hai loại khác nhau. Nghi ngờ là bánh nhái thương hiệu nhưng nghĩ sản phẩm có giá trị không lớn nên bà Thủy cho qua.

Tư tưởng “thôi kệ”, tặc lưỡi cho qua như vậy không phải là hiếm. Chị Nguyễn Lê Thu, phường Mỹ Phước, TX.Bến Cát kể, mới đây chị mua một hộp hạt điều tại cửa hàng tạp hóa khá lớn gần nhà, do vội vã nên quên không nhìn hạn sử dụng. Về nhà mới biết hộp hạt điều đã hết hạn sử dụng. “Khá bực mình nhưng vì số tiền bỏ ra không đáng bao nhiêu nên tôi chỉ nghĩ sẽ rút kinh nghiệm cho lần mua sau, chứ không muốn đôi co với người bán”, chị Thu bày tỏ.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Nói về nguyên nhân khiến NTD ngại tố cáo hành vi vi phạm, ông Nguyễn Văn Bán, Chủ tịch Hội BVQLNTD tỉnh, cho rằng so với những năm trước tình hình hiểu biết pháp luật của NTD đã được nâng lên đáng kể. Nhiều NTD đã nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của mình và có nhiều vụ việc khiếu nại được hội hòa giải thành công. Ông Nguyễn Văn Bán cho biết thêm, thực tế vẫn còn đó nhiều NTD chưa nhận biết đầy đủ các quyền lợi của mình khi mua sắm hàng hóa.

Quyền lợi chính đáng đó được pháp luật bảo vệ nhưng khả năng phòng ngừa rủi ro trong các giao dịch, mua bán hàng hóa của NTD chưa cao. Vì vậy, khi sự cố xảy ra không có cơ sở để giải quyết, nhiều NTD bị xâm phạm quyền lợi nhưng không biết phải làm gì nên chỉ im lặng chấp nhận hoặc đưa ra đòi hỏi đền bù quá mức… Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vẫn chưa thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với NTD. Vì vậy, các hành vi, thủ đoạn sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng ngày càng tinh vi và vẫn còn phổ biến.

Trước thực tế này, bà Lê Thị Phương Dung, Chi hội trưởng Chi hội BVQLNTD huyện Phú Giáo, cho biết 6 tháng đầu năm 2023, chi hội đã chủ động phối hợp với các đơn vị tổ chức công tác phổ biến các nội dung về Luật Bảo vệ môi trường, Luật BVQLNTD, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) với 44 cuộc, có 2.778 lượt người tham dự.

Tuy vậy, theo bà Lê Thị Phương Dung, hiện trên địa bàn huyện có Cụm công nghiệp Tam Lập hoạt động, lực lượng lao động đang bắt đầu gia tăng, các khu nhà trọ cũng hình thành không ít. Vì vậy, cần chọn thí điểm 1-2 khu nhà trọ có đông công nhân lao động để thành lập Tổ BVQLNTD nhằm phổ biến pháp luật tiêu dùng cho công nhân lao động, các chủ nhà trọ để biết bảo vệ khi quyền lợi NTD bị xâm phạm. Để công tác tuyên truyền Luật BVQLNTD đạt hiệu quả cao, chi hội sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ, câu lạc bộ BVQLNTD, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, nội dung sát thực với từng đối tượng, nhằm lan tỏa kiến thức BVQLNTD đến mọi đối tượng trên địa bàn.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Ánh Diệp, Chi hội trưởng Chi hội BVQLNTD TX.Bến Cát, cho biết Bến Cát hiện có 10 KCN, trên địa bàn tập trung lực lượng công nhân khá nhiều, nhất là tại các khu nhà trọ. Để giúp chủ nhà trọ, người lao động nâng cao hiểu biết Luật BVQLNTD, thời gian tới chi hội cùng các cơ quan chức năng sẽ chú trọng công tác tuyên truyền, lồng ghép phổ biến Luật BVQLNTD đến các chủ nhà trọ, công nhân lao động. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức của chủ trọ và người lao động, phát huy vai trò, chức năng của Hội BVQLNTD trong bảo vệ quyền lợi chính đáng của NTD.

 Ông Nguyễn Văn Bán, Chủ tịch Hội BVQLNTD tỉnh: Thời gian tới hội sẽ triển khai 9 nhóm nhiệm vụ, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh công tác BVQLNTD. Hội sẽ phối hợp cùng các đơn vị chức năng tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn, hỗ trợ, giải đáp cho NTD về Luật BVQLNTD, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, doanh nghiệp, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh. Cùng với đó, lực lượng chức năng sẽ đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý hàng nhái, hàng kém chất lượng, hành vi gian lận thương mại, xâm hại quyền lợi của NTD trong các lĩnh vực.

 THANH HỒNG

https://binhduongtimes.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *