Tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm


Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, thời gian qua ngành chức năng đã thành lập, kiện toàn các tổ công tác thanh, kiểm tra liên ngành để giám sát hoạt động kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Thông qua các chuyên đề thanh, kiểm tra được tổ chức bài bản, có trọng tâm, trọng điểm, ngành chức năng đã lập biên bản xử lý nhiều trường hợp vi phạm quy chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó, chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bảo đảm chất lượng thực phẩm từ khâu đầu vào, chế biến và đầu ra được thực hiện đúng quy định.

Tuy nhiên, ghi nhận mới đây của Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), cho biết chất lượng các loại thực phẩm tươi sống tại các chợ đầu mối lớn ở nhiều địa phương chưa thật sự bảo đảm chất lượng. Các loại thịt, cá, hải sản được bày bán ở các chợ đầu mối có liều lượng chất bảo quản cao hơn mức thông thường, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nhóm thực phẩm là rau củ quả vượt mức cho phép.

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, nhiều tháng qua tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tích cực phối hợp, tuyên truyền, vận động người dân, tiểu thương chú trọng vào chất lượng thực phẩm. Trong đó, các loại thực phẩm được sản xuất, chế biến, kinh doanh cần bảo đảm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Song song, các đoàn công tác kiểm tra liên ngành cũng tổ chức nhiều chương trình thanh, kiểm tra đến hệ thống siêu thị, cửa hàng, chợ truyền thống và các cơ sở kinh doanh thực phẩm để lấy mẫu kiểm tra chất lượng thực phẩm. Tại các buổi thanh, kiểm tra, ngành chức năng cũng thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ là tuyên truyền và giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm.

Để nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm, ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân chủ động phản ánh, tố giác với chính quyền địa phương khi phát hiện các tổ chức, cá nhân có hành vi thu mua, sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm không đạt chuẩn vệ sinh an toàn. Sự chung tay của người dân sẽ tạo thêm động lực giúp ngành chức năng, địa phương thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Tạo ra một thị trường thực phẩm an toàn, lành mạnh, bảo đảm chất lượng.

KHÁNH LINHhttps://binhduongtimes.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *