Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành: Rà soát, tháo gỡ khó khăn để giải ngân vốn đầu tư công, triển khai dự án


(BDO) Sáng 15-12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, kết quả giải ngân 11 tháng năm 2021, những khó khăn, vướng mắc và một số kiến nghị nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng còn lại của niên độ ngân sách năm 2021. Tham dự tại điểm cầu Bình Dương có lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan. Lãnh đạo các sở ngành tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Dương

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến nay đã hoàn thành và trình Quốc hội phê duyệt Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, làm cơ sở để bố trí kế hoạch đầu tư năm 2021 cho các dự án khởi công mới. Kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã tuân thủ thứ tự ưu tiên bố trí vốn theo quy định pháp luật, cơ bản khắc phục được tình trạng đầu tư manh mún, dàn trải, kém hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, xử lý kịp thời các vướng mắc ảnh hưởng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 liên quan đến thể chế thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tính đến ngày 30-11-2021 đã giải ngân được 27.819.482 triệu đồng trên tổng số vốn được phân bổ kế hoạch năm 2021 là 76.258.480 triệu đồng, đạt tỷ lệ 36,48%.

Tại Bình Dương, tính đến ngày 30-11-2021, giá trị giải ngân là 5.243 tỷ 237 triệu đồng, đạt 51,2% kế hoạch do Thủ tướng Chính phủ giao và 43% kế hoạch tỉnh giao. Ước cả năm 2021 thực hiện đạt khoảng 75,6% kế hoạch.

Trong năm 2021, dịch Covid-19 kéo dài đã gây ra rất nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện dự án được tỉnh kịp thời xử lý theo thẩm quyền, tháo gỡ cho các chủ đầu tư, góp phần thúc đẩy tiến độ giải ngân dự án trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chia sẻ với các địa phương, các bộ, ngành về những khó khăn trong năm 2021. Phó Thủ tướng yêu cầu từ nay đến cuối năm cần phấn đấu giải ngân tới mức cao nhất. Các bộ, ngành cần rà soát, tháo gỡ khó khăn để các địa phương có đủ điều kiện giải ngân, triển khai dự án. Về trách nhiệm của các địa phương, các bộ, ngành với vai trò chủ đầu tư, phải rà soát lại các dự án đầu tư đã được bố trí vốn, tập trung đôn đốc, động viên huy động thiết bị, con người để tổ chức thi công. Bên cạnh đó cần tổ chức nghiệm thu khối lượng hoàn thành của các công trình một cách kịp thời, xác định đây là tiền đề quan trọng để các địa phương đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, tránh tình trạng dồn vào ngày cuối cùng của năm mới hoàn thiện hồ sơ. Phó Thủ tướng cũng lưu ý, không chạy theo chỉ tiêu mà buông lỏng, để xảy ra sai phạm…

Phương Lêhttps://binhduongtimes.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *