Nuôi dê thành công bằng dược liệu


 Mô hình “Nuôi dê thịt bằng cây dược liệu” của Nguyễn Viết Dũng, sinh viên năm 4 trường Đại học Thủ Dầu Một đã cho hiệu quả kinh tế cao gấp rưỡi so với cách nuôi thông thường. Bằng niềm tin, khát vọng của tuổi trẻ, Nguyễn Viết Dũng đã khởi nghiệp thành công.

 Nguyễn Viết Dũng khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi dê

 Sinh ra và lớn lên tại huyện Bàu Bàng trong gia đình làm nông nghiệp, Dũng có sở thích trồng trọt và chăn nuôi từ bé. Năm 2014, giá mủ cao su xuống thấp, với nhiệt huyết, khát vọng của tuổi trẻ, Dũng đã tìm hiểu nhiều mô hình nông nghiệp khác để thay thế, cải thiện cuộc sống.

Sinh viên Nguyễn Viết Dũng chia sẻ: “Sau quá trình tìm hiểu phát hiện nuôi dê là mô hình đem lại lợi nhuận kinh tế cao, phù hợp với điều kiện gia đình và thổ nhưỡng địa phương. Bên cạnh đó, địa phương có nhiều mô hình trồng cây dược liệu, sau khi thu hoạch người ta vứt bỏ đi các phụ phẩm như cành, lá, mình có thể xin hoặc mua lại với giá rất rẻ để làm thức ăn cho dê. Mặt khác, việc cho dê ăn bằng cây dược liệu sẽ tạo ra sản phẩm dê thịt sạch, nhiều vitamin, khoáng chất hơn. Hơn nữa, dê ăn các loại cây dược liệu sẽ có sức đề kháng tốt, ít bệnh. Điều này giúp giảm chi phí trong quá trình nuôi dê”.

Những loại cây dược liệu Dũng dùng cho dê ăn là các loại cỏ ngọt, cỏ xước, đinh lăng, khổ sâm, kim ngân, ngưu tất, hồng ngọc, bồ công anh, các loại củ quả như khoai lang, bí đỏ, chuối… Hiện nay dê hơi nuôi theo kiểu thông thường giá bán trên thị trường khoảng 100.000 đồng/kg. Trong khi đó, dê nuôi bằng cây dược liệu có giá bán gần 150.000 đồng/ kg nhưng thương lái rất ưa chuộng loại này, cung đang không đủ cầu.

Theo Nguyễn Viết Dũng, mặc dù vốn đầu tư cho con giống và chuồng trại khá cao, từ 8 – 10 triệu đồng/cặp giống bố mẹ, nhưng so với nuôi heo, bò, gà thì nuôi dê sẽ đem lại nguồn lợi kinh tế lớn hơn. Tuy nhiên người nuôi dê cũng cần phải lưu ý, dê khá nhạy cảm, dễ bị bệnh nên người nuôi cần phải thường xuyên quét dọn chuồng trại. Nếu phát hiện dê bỏ ăn, phải cách ly và chữa trị kịp thời để tránh nguy cơ lây nhiễm, gây thiệt hại cho cả đàn.

 PHƯƠNG ANhttps://binhduongtimes.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *