“Nhật Bản luôn coi Việt Nam là đối tác hàng đầu ở châu Á”


Sơ chế vải xuất khẩu tại nhà máy của Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam đặt tại xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Bên lề chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ngày 25/11, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Haguida.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao việc kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng trở lại, với tốc độ tăng trưởng lên tới 6,4% trong 10 tháng đầu năm 2021 so với mức giảm gần 1% của cả năm 2020; cán cân thương mại Việt-Nhật vẫn được duy trì một cách cân bằng, với nhiều sản phẩm có tính bổ trợ cho nhau.

Để tiếp tục duy trì cân bằng cán cân thương mại, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Bộ trưởng Hagiuda quan tâm và hỗ trợ kết nối để hàng Việt Nam tham gia nhiều hơn vào chuỗi phân phối tại Nhật Bản, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Về phần mình, Bộ trưởng Haguida khẳng định chính phủ và Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản luôn coi Việt Nam là đối tác hàng đầu ở khu vực châu Á và trên thế giới.

Bộ trưởng Haguida cho biết trong thời gian qua, các doanh nghiệp Nhật Bản, nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất ôtô, đã gặp phải những tác động tiêu cực do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bộ trưởng Haguida mong muốn Bộ Công Thương tiếp tục đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam khắc phục khó khăn, đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng phục vụ tốt nhất các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết Chính phủ Việt Nam đã áp dụng chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Khi phát hiện ca mắc COVID-19, các nhà máy, cơ sở sản xuất không phải cách ly toàn bộ hoặc áp dụng mô hình “Ba tại chỗ” mà chỉ khoanh vùng, cách ly ở phạm vi nhỏ nhất.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Haguida. (Nguồn: congthuong.vn)

Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, bảo hiểm, lao động để hỗ trợ phục hồi sau dịch COVID-19. Các biện pháp này đã và đang giúp doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, bao gồm các nhà đầu tư Nhật Bản, phục hồi mạnh mẽ.

Về vấn đề chuyển dịch năng lượng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết Việt Nam cam kết thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm trung hòa carbon vào năm 2050. Đây cũng là nội dung quan trọng trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio vào ngày 24/11.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng là nước đi đầu trong quá trình chuyển dịch năng lượng ở châu Á với sáng kiến chuyển dịch năng lượng châu Á, cam kết hỗ trợ 10 tỷ USD cho các nước ASEAN để thực hiện mục tiêu trung hòa carbon.

Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai bên trao đổi cụ thể nhằm tiến tới ký kết bản ghi nhớ để cụ thể hóa hỗ trợ của Nhật Bản cho quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam. 

Đáp lại, Bộ trưởng Haguida đánh giá cao cam kết trung hòa carbon của Chính phủ Việt Nam, coi Việt Nam là nước đi đầu trong ASEAN về chuyển dịch năng lượng. Bộ trưởng cũng nhất trí hai bên sẽ sớm bàn bạc thống nhất lộ trình cụ thể để hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch năng lượng thành công.

Về phát triển công nghiệp và kinh tế số, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết Việt Nam đang thực hiện chiến lược chuyển đổi số cũng như tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng, công nghiệp hỗ trợ. Việt Nam coi Nhật Bản là nước phát triển hàng đầu, có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực trên.

Bộ trưởng đề nghị Nhật Bản dành thêm các gói hỗ trợ ODA mới cho Việt Nam để phát triển hạ tầng kinh tế số cả phần cứng và phần mềm, hỗ trợ phát triển công nghiệp nền tảng và công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Bộ trưởng Haguida nhất trí với đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và nhấn mạnh Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Trong lĩnh vực công nghiệp, Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác nâng cao năng lực cạnh tranh công nghiệp cho Việt Nam thông qua chuyển giao công nghệ, bao gồm xây dựng, triển khai hiệu quả Sáng kiến “Đối tác hợp tác đổi mới công nghệ Việt-Nhật.”

Về hợp tác trong khuôn khổ đa phương, hai bộ trưởng cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ nổi lên, căng thẳng thương mại gia tăng, thương mại toàn cầu suy giảm, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam với Nhật Bản và một số các thị trường thành viên CPTPP vẫn tăng trưởng tích cực.

Việt Nam khẳng định sẽ nỗ lực phối hợp với phía Nhật Bản thúc đẩy các thành viên còn lại sớm hoàn tất phê chuẩn và thực thi CPTPP (bao gồm Brunei, Chile và Malaysia) để hiệp định này có thể sớm mang lại lợi ích đầy đủ cho tất cả các nước thành viên.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Haguida nhất trí khẳng định quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian sắp tới sẽ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, tiếp tục góp phần quan trọng vào sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai quốc gia../.

Theo TTXVNhttps://binhduongtimes.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *