Hậu dịch Covid 19 Bình Dương khẳng định ưu thế thu hút FDI

Bình Dương khẳng định ưu thế thu hút FDI

Sau một nhiệm kỳ với nhiều thành công trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Bình Dương đang lên kế hoạch thực hiện chiến lược thu hút đầu tư cho giai đoạn tiếp theo. Với những nỗ lực liên tục, Bình Dương ngày càng khẳng định ưu thế hấp dẫn trong thu hút đầu tư FDI.

Nhiệm kỳ 2015- 2020, tỉnh Bình Dương đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế-xã hội (KT-XH). Đóng góp quan trọng vào thành tựu nổi bật ấy chính là những dòng vốn FDI . Với dòng vốn FDI này, Bình Dương hôm nay đã mang trên mình một diện mạo hoàn toàn khác biệt, là một trong những địa phương có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất của cả nước (82%) với 3 thành phố và 2 thị xã; sở hữu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại.

Đến nay, tỉnh có 48 KCN, cụm công nghiệp với tổng diện tích lên đến hơn 10.000ha, chiếm 1/4 diện tích KCN toàn miền Nam. Hiện nhà đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư tại Bình Dương, chủ yếu là từ Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Hàn Quốc… Để mở rộng quy mô, Bình Dương cũng đang quy hoạch phát triển thêm 34 KCN với tổng diện tích 14.790ha.

Bình Dương khẳng định ưu thế thu hút FDI
Bình Dương khẳng định ưu thế thu hút FDI

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có khoảng 45.500 DN đăng ký hoạt động với số vốn đăng ký là gần 395.000 tỷ đồng; thu hút gần 4.000 dự án FDI với tổng số vốn trên 35 tỷ USD từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm 9,2% vốn FDI của cả nước. Quy mô trung bình dự án khoảng 9,1 triệu USD. Bình Dương hiện đứng thứ 3 cả nước (sau TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội) về thu hút vốn FDI.

Nhiệm kỳ qua, tỉnh Bình Dương ưu tiên tập trung ưu tiên thu hút vốn FDI có chọn lọc các dự án trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, dự án của các DN, tập đoàn lớn… Đặc biệt, 86% lượng vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, cơ khí, điện, điện tử… trong đó có hàng chục dự án quy mô từ 250 – 760 triệu đô la Mỹ, điều này cho thấy Bình Dương đã và đang thực sự là địa điểm tốt của nhà đầu tư.

Cùng với đó, dòng vốn FDI vào Bình Dương tiếp tục tăng mạnh, giúp tỉnh tiếp tục giữ vị thế là một trong các tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI. Trước đó, tỉnh đề ra mục tiêu nhiệm kỳ qua là thu hút 7 tỷ USD vốn FDI. Đến cuối năm 2019, Bình Dương đã về đích sớm khi đạt khoảng hơn 10,2 tỷ USD. Dự kiến đến hết năm 2020, Bình Dương sẽ đạt giá trị thu hút đầu tư FDI trên 11 tỷ USD. Như vậy, Bình Dương vượt cả về số vốn đầu tư thu hút được cũng như thời gian hoàn thành trước 1 năm so với kế hoạch đề ra.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X về đổi mới trong thu hút các đầu tư nguồn đầu tư đưa vào sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, trong giai đoạn 2016- 2020; đến nay Bình Dương không chỉ hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về vốn, về định hướng đầu tư mà còn tạo sự chuyển biến về chất lượng các dự án theo định hướng hiện đại, đồng bộ về công nghệ, tạo ra giá trị gia tăng lớn trong sản phẩm… Đây là cơ sở cần thiết cho sự phát triển của nền sản xuất hiện đại trong giai đoạn tới.

Đồng chí Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết để có được kết quả trên là do Bình Dương đã ban hành nhiều chính sách quan trọng và quyết liệt, triển khai những giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm thu hút vốn FDI, phát triển kinh tế. Đồng thời, Bình Dương cũng tập trung mọi nguồn lực để hình thành và phát triển các khu, cụm công nghiệp mới để mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài. Chính sự nỗ lực này cộng với những lợi thế sẵn có của địa phương đã tạo nên sự hài lòng và an tâm để DN đẩy mạnh và mở rộng quy mô, chất lượng đầu tư tại Bình Dương.

Cùng quan điểm trên, đồng chí Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cho biết hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH của tỉnh được đầu tư và phát huy hiệu quả; môi trường đầu tư tiếp tục được quan tâm cải thiện; niềm tin của cộng đồng DN và xã hội ngày càng tăng lên… thúc đẩy tăng trưởng, tạo ra động lực phát triển mới. Nhờ đón bắt xu thế phát triển và hội nhập của đất nước để sớm định hình hướng đi và cùng với cách làm riêng, Bình Dương đã trở thành nơi hội tụ nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới, đưa địa phương tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Đồng chí Mai Bá Trước, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, trong nhiệm kỳ qua, đầu tư FDI đã đóng góp lớn cho phát triển kinh tế của tỉnh. FDI còn giúp cho kim ngạch xuất khẩu của tỉnh mỗi năm tăng cao, đóng góp lớn cho thu ngân sách Nhà nước. Đáng ghi nhận là quy mô dự án đã nâng lên gần gấp đôi so với giai đoạn 2010- 2015, hoàn toàn phù hợp với định thướng thu hút đầu tư mà Bình Dương đã xác định. Nguồn đầu tư thu hút được trong 5 năm qua đã góp phần đưa Bình Dương trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu lớn của cả nước với giá trị công nghiệp và xuất khẩu đạt bình quân hơn 10% tổng sản lượng công nghiệp và giá trị xuất khẩu của cả nước.

Đại diện nhà đầu tư nước ngoài, ông Inoue Fukuzo, Tổng Giám đốc NTT East, Nhật Bản nhấn mạnh: Những thành tựu trong thu hút đầu tư thời gian qua là cơ hội để Bình Dương tiếp tục quảng bá hình ảnh nhằm thu hút đầu tư từ các tập đoàn lớn trên thế giới. Hiện nay, với lợi thế hạ tầng khu công nghiệp hiện đại, cơ bản hoàn chỉnh, Bình Dương đã trở thành điểm đến được ưu tiên lựa chọn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các doanh nghiệp Nhật Bản ủng hộ định hướng đổi mới thu hút đầu tư và kêu gọi đầu tư vào các ngành công nghệ cao của Bình Dương.

“Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của Bình Dương trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Đặc biệt là tư duy của những người đứng đầu tỉnh luôn luôn đổi mới, sáng tạo và nhất quán quan điểm trong chỉ đạo, điều hành. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để những nhà đầu tư FDI như chúng tôi đến và gắn bó lâu dài với tỉnh. Không những vậy, chúng tôi còn sẵn sàng làm cầu nối giữa tỉnh với những nhà đầu tư FDI khác”- ông Kim Won Sik, Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Bình Dương chia sẻ.

Sau một nhiệm kỳ với nhiều thành công trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Bình Dương đang lên kế hoạch thực hiện chiến lược thu hút đầu tư cho giai đoạn tiếp theo. Với những nỗ lực, Bình Dương ngày càng khẳng định ưu thế hấp dẫn trong thu hút đầu tư FDI.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục huy động mọi nguồn lực đầu tư để phát triển, trong đó xác định thu hút vốn FDI đóng vai trò quan trọng. Quan điểm nhất quán của tỉnh vẫn là thu hút đầu tư phải hướng tới phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước – doanh nghiệp – người dân…

Do đó, trong giai đoạn tới, Bình Dương đã đặt ra những mục tiêu trong thu hút FDI nhằm giữ vững lợi thế đã có; theo đó phấn đấu thu hút vốn FDI đăng ký giai đoạn 2021-2025 đạt trên 10 tỷ đô la Mỹ. Trong thu hút FDI của tỉnh sẽ chọn những dự án công nghệ cao, sử dụng ít lao động và đem lại giá trị gia tăng cao. Bình Dương xác định, công nghiệp vẫn là ngành chủ đạo trong phát triển kinh tế của tỉnh ở những năm tới.

Bình Dương hôm nay đã và đang thực sự đổi thay về mọi mặt, khẳng định tầm vóc mới, diện mạo mới, vị thế mới trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là nền tảng, là sức mạnh để Bình Dương tiến nhanh, tiến vững chắc trên chặng đường phía trước./.

Nguồn Dangcongsan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *