Định hình lại bức tranh công nghiệp


 Sau nhiều năm kiên trì phát triển kinh tế bằng mô hình kinh tế công nghiệp tập trung, Bình Dương hôm nay cơ bản đã là một đô thị công nghiệp phát triển phồn thịnh, năng động. Hiểu rằng thành công là quá trình với những đích đến ngày một xa hơn, những năm gần đây tỉnh tiếp tục hoạch định lộ trình, phương án để “vẽ” lại bức tranh công nghiệp theo định hướng hiện đại, chất lượng theo hướng cân đối, hài hòa lợi ích kinh tế – xã hội.

Cụ thể, trong giai đoạn 2021-2030, tỉnh phấn đấu phát triển công nghiệp theo hướng phân công, phân nhiệm rõ ràng cho từng địa phương. Theo đó, các đô thị phía Nam sau quá trình xây dựng các khu, cụm công nghiệp sẽ được định hình lại và hoạch định phát triển theo hướng chú trọng phát triển thương mại – dịch vụ, công nghiệp chất lượng cao… Trong khi đó, các địa phương phía Bắc được phân công chủ động sắp xếp, xây dựng và phát triển quỹ đất để tiếp nhận di chuyển các nhà máy, xí nghiệp từ các đô thị phía Nam. Ghi nhận của chúng tôi cho thấy, đến nay hầu hết các địa phương đều đã sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện di dời nhà máy, xí nghiệp bảo đảm phù hợp quy hoạch phát triển công nghiệp của tỉnh trong thời kỳ mới.

Về huyện Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Phú Giáo những ngày cận kề cuối năm 2022, chúng tôi cảm nhận được sức sống mới đang lan tỏa nơi đây. Đan xen với những con đường quốc lộ, tỉnh lộ, vành đai huyết mạch là những con đường huyện, đường xã được đầu tư xây dựng khang trang. Những vùng đất vốn dĩ được dùng chuyên canh cây cao su trước kia nay cũng được Tập đoàn Cao su Việt Nam “dành lại” để hỗ trợ địa phương tái cơ cấu nền kinh tế. Rồi đây, những khu, cụm công nghiệp với cơ quan nhà máy, xí nghiệp hoạt động bất kể ngày đêm sẽ thổi vào làng quê những nguồn sống mới góp phần kích thích, thúc đẩy sự phát triển dân cư, kinh tế, xã hội.

Trong nhiều chương trình hội thảo, cuộc họp quan trọng, lãnh đạo tỉnh luôn nêu rõ quan điểm, chủ trương nhất quán và kỳ vọng sớm phát triển các khu, cụm công nghiệp trở thành mô hình “3 trong 1” (khu công nghiệp – khu đô thị – khu dịch vụ) với hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại. Bên cạnh hành trình tái cơ cấu, hiện đại hóa công nghiệp, hiện tỉnh cũng đang huy động nguồn lực xây dựng Bình Dương trở thành đô thị thông minh. Và để làm được điều này, ngoài sự nỗ lực của hệ thống chính trị thì sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và sự chung sức, chung lòng của người dân, công nhân lao động là những mảnh ghép vô cùng quan trọng, góp phần tạo nên sự thành công chung.

 ĐÌNH THẮNGhttps://binhduongtimes.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *