Đẩy mạnh chuyển đổi số trên mọi ngành và lĩnh vực


Qua 7 năm triển khai ký kết hợp tác giữa Bình Dương và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), các lĩnh vực kinh tế – xã hội của tỉnh đã triển khai mạnh công tác chuyển đổi số (CĐS). Kết quả đạt được của sự hợp tác này đã và đang thúc đẩy tỉnh nhà phát triển chính quyền số, góp phần mang lại hiệu quả trong việc xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương.

 Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giữa Bình Dương với VNPT giai đoạn 2021-2026

Tích cực chuyển đổi số

UBND tỉnh và VNPT vừa tổng kết thực hiện thỏa thuận hợp tác về viễn thông và công nghệ thông tin (VT-CNTT) giai đoạn 2014-2020, đánh giá kết quả triển khai, ký kết thỏa thuận hợp tác CĐS giai đoạn 2021-2026. Theo đánh giá, sau 7 năm triển khai thỏa thuận hợp tác, UBND tỉnh cùng VNPT đã đẩy mạnh ứng dụng VT-CNTT, đạt những thành tựu đáng tự hào, đặc biệt là trong công tác ứng dụng CNTT xây dựng chính quyền điện tử. Đây là nền tảng vững chắc để Bình Dương và VNPT tiếp tục hợp tác CĐS giai đoạn 2021-2026. Trong đó chú trọng phát triển hạ tầng VT và ứng dụng CNTT để đáp ứng nhu cầu triển khai chính quyền điện tử của Bình Dương.

Từ năm 2014 đến nay, VNPT đã khảo sát và triển khai kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng (TSLCD) từ tỉnh đến cơ sở tại tất cả các sở, ban, ngành và 91 xã, phường, thị trấn để phục vụ cho việc triển khai phần mềm một cửa điện tử, Cổng thông tin điện tử tỉnh, hộp thư công vụ và liên thông quản lý văn bản 4 cấp. Cùng với đó triển khai Đề án tối ưu mạng TSLCD tại Tòa nhà Trung tâm hành chính tỉnh, mở rộng mạng MAN TSLCD cung cấp giao diện kết nối 1Gbps đáp ứng yêu cầu băng thông rộng nhằm phục vụ Đề án thành phố thông minh và kết nối liên thông văn bản, truyền hình trực tuyến đến tận cấp xã.

VNPT đã tích cực đề xuất các giải pháp, ý tưởng triển khai thành chương trình hành động hàng năm trong kế hoạch triển khai thành phố thông minh của tỉnh. Đồng thời cử đại diện của VNPT tham gia Hội đồng cố vấn “ba nhà”, tích cực thực hiện các chương trình hội nghị, hội thảo về thành phố thông minh Bình Dương. VNPT là đơn vị đầu tiên thí điểm và đầu tư wifi phục vụ miễn phí cho người dân ở các khu vực công cộng ở TP.Dĩ An, TX.Tân Uyên; từ đầu năm 2021 triển khai wifi miễn phí cho các khu nhà trọ công nhân…

Nền tảng xây dựng thành phố thông minh

Theo các chuyên gia, 2021 là năm đánh dấu “sự bùng nổ” mạnh mẽ trong CĐS trong từng ngành, từng lĩnh vực. Trước những khó khăn của dịch bệnh càng cho thấy việc xây dựng hạ tầng số, chính quyền điện tử đã mang lại hiệu quả thiết thực. Việc CĐS trong thời gian qua của tỉnh đã phát huy hiệu quả tích cực, nhất là trong khu vực hành chính công, người dân, doanh nghiệp có thể giao dịch, liên hệ công việc trực tuyến với các sở, ngành và thông qua trung dịch vụ công bưu chính để giải quyết hồ sơ…

Có thể nói, chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh và VNPT là bước tiến quan trọng, khẳng định sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo tỉnh trong hoạt động ứng dụng VT-CNTT trên nhiều mặt, nhằm thực hiện CĐS trong thời kỳ cách mạng 4.0. “Chương trình hợp tác đã khẳng định vai trò, trách nhiệm của VNPT trong việc cung cấp các ứng dụng, giải pháp VT-CNTT tiên tiến, phục vụ tốt hơn cho các hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành, đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh”, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc VNPT chia sẻ.

Kế thừa những kết quả đạt được trong giai đoạn 2014- 2020, ngày UBND tỉnh và VNPT tiếp tục tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc triển khai chiến lược CĐS giai đoạn 2021-2026 với nhiều nội dung cụ thể, phù hợp với quan điểm, mục tiêu, định hướng, xây dựng đô thị thông minh của tỉnh trong thời gian tới. Triển khai các nội dung CĐS cụ thể trong từng ngành, lĩnh vực, xây dựng chính quyền điện tử, phát triển hạ tầng số, khung kiến trúc tổng thể, các giải pháp đô thị thông minh. Tiếp sau thành công của việc hợp tác CĐS giữa VNPT và Bình Dương, Tổng Công ty Becamex IDC và VNPT cũng tiến hành hợp tác kinh doanh dịch vụ VT-CNTT để phục vụ đắc lực cho đề án xây dựng thành phố thông minh của tỉnh nhà. Becamex IDC đóng vai trò chủ đạo trong tham mưu, kết nối với các địa phương, nhà đầu tư có kinh nghiệm về triển khai thành phố thông minh trên thế giới để áp dụng tại địa phương.

 Ông Nguyễn Lộc Hà, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Kết quả đã đạt được trong thỏa thuận hợp tác của tỉnh và VNPT khẳng định tỉnh luôn quan tâm, tăng cường hợp tác, chủ động tạo bước đột phá trên từng lĩnh vực cụ thể về CĐS. Bình Dương tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi sang nền kinh tế dịch vụ, sản xuất với kỹ thuật, công nghệ cao, tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, hình thành một thành phố thông minh, đáng sống. Việc ký kết hợp tác trong giai đoạn tiếp theo sẽ góp phần tích cực hơn nữa trong việc triển khai CĐS cụ thể trong từng lĩnh vực, xây dựng chính quyền điện tử, phát triển hạ tầng số, phát triển nguồn nhân lực CĐS chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, hình thành hệ sinh thái số… trên địa bàn tỉnh.

 MINH DUYhttps://binhduongtimes.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *