Chống dịch hiệu quả, sản xuất nhanh chóng phục hồi


Tại hội nghị gặp gỡ các hiệp hội doanh nghiệp (DN), ngành hàng năm 2021, ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định lãnh đạo tỉnh tiếp tục lắng nghe ý kiến, đề xuất của các hiệp hội ngành hàng, DN để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 Lãnh đạo tỉnh thăm, nắm tình hình sản xuất, kinh doanh của DN trong khuôn khổ chương trình gặp gỡ các hiệp hội ngành hàng năm 2021

Vững tin

Tại hội nghị này, triển vọng về phát triển kinh tế – xã hội địa phương được cộng đồng DN ghi nhận, tin tưởng. Theo ông Mai Bá Trước, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, với việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, đến nay công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, phục hồi hầu hết các hoạt động của đời sống xã hội, sản xuất, kinh doanh. Kết thúc năm 2021, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 2,62%, GRDP bình quân đầu người đạt 152,25 triệu đồng; Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,5% so với năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước tăng 3,4%; kim ngạch xuất khẩu ước tăng 13,5%; nhập khẩu tăng 14,7%, thặng dư thương mại của tỉnh đạt 6,8 tỷ đô la Mỹ… Những kết quả đạt được là sự tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến sự đóng góp của cộng đồng DN, các hiệp hội ngành hàng trên địa bàn tỉnh.

Cộng đồng DN, hiệp hội ngành hàng đặc biệt đánh giá cao sự điều hành chủ động, linh hoạt của tỉnh trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Ông Trần Thành Trọng, Chủ tịch Hiệp hội Cơ điện tỉnh, cho rằng Bình Dương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để DN hoạt động trở lại, giao quyền tự chủ và nâng cao trách nhiệm của DN trong công tác phòng, chống dịch là quyết định hoàn toàn đúng đắn. Thực tế đã chứng minh đến nay, các DN được tự xây dựng phương án hoạt động kèm phương án phòng, chống dịch thực sự hiệu quả với sự hỗ trợ của các đơn vị, địa phương. Trong trạng thái “bình thường mới”, DN vẫn duy trì hoạt động ngay cả khi xuất hiện ca nhiễm (F0) nếu có phương án, kế hoạch xử trí F0 phù hợp, bảo đảm an toàn cho người lao động.

Để dịch bệnh không bùng phát trở lại, bà Phan Lê Diễm Trang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Bình Dương, cho rằng các ngành đông lao động hiện rất lo khi tình trạng nhiễm bệnh tại công ty. Các DN cũng mong muốn tỉnh triển khai tiêm vắc xin mũi 3 ngừa Covid-19 cho công nhân lao động để họ yên tâm làm việc. Cùng với việc tiêm vắc xin, bà Trang kiến nghị tỉnh chú trọng tạo điều kiện ở, sinh hoạt cho công nhân, người lao động, về lâu dài cần xây dựng thêm nhiều khu ký túc xá, nhà ở xã hội để người lao động an cư lạc nghiệp, yên tâm gắn bó với Bình Dương.

Ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương đề xuất việc thành lập các cụm công nghiệp chuyên ngành nhằm tạo điều kiện để DN ngành gỗ hoạt động thuận lợi, nắm bắt xu thế phát triển thị trường. Trong khi đó, ông Trần Thành Trọng, mong muốn tỉnh hỗ trợ các DN trong nước kết nối với các DN đầu tư nước ngoài (FDI) để phát triển bền vững chuỗi cung ứng, hạn chế đứt gãy nhất là trước ảnh hưởng của dịch bệnh; đồng thời nâng mức hỗ trợ để khuyến khích DN đổi mới sáng tạo nâng cao năng suất và chất lượng.

Phát triển bền vững

Trước những đề xuất của DN, ông Phạm Văn Chánh, Ủy viên Thường vụ Tỉnh Ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định tỉnh quyết tâm không để dịch bệnh bùng phát trở lại. Đến nay, chủ trương tiêm mũi 3 ngừa Covid-19 cho công nhân đã có và sẽ tiến hành trong thời gian sớm nhất. Bình Dương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để DN phục hồi sản xuất, phát triển bền vững. HĐND tỉnh sẽ làm việc với các địa phương về việc bố trí quỹ đất sạch phát triển các khu công nghiệp chuyên ngành, hỗ trợ DN trong nước kết nối với DN FDI cùng phát triển.

Tại hội nghị, ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết năm 2022 Bình Dương tiếp tục ưu tiên cho phòng, chống dịch, khẩn trương phục hồi và phấn đấu giữ vững tốc độ tăng trưởng. Bên cạnh đó, tỉnh tập trung huy động các nguồn vốn trong và ngoài nước đầu tư vào các lĩnh vực với hình thức đa dạng, nhất là các dự án giao thông quan trọng. Triển khai kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025, rà soát, nâng cấp lại các khu nhà trọ, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và điều kiện ở, sinh hoạt cho công nhân, người lao động. Tất cả hướng đến mục tiêu đưa cộng đồng DN Bình Dương vượt qua mọi trở ngại, phục hồi mạnh mẽ, và phát triển bền vững.

 Ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Các DN, hiệp hội ngành hàng đã thấu hiểu, chia sẻ và “đồng cam cộng khổ” cùng chính quyền, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Chính sự nỗ lực của các DN, hiệp hội đã góp phần cùng tỉnh bảo đảm “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Trong giai đoạn mới, các DN cần chủ động kết nối với chính quyền, các cấp, các ngành để đề xuất những giải pháp hỗ trợ phát triển.

 TIỂU MYhttps://binhduongtimes.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *