Bình Dương là lựa chọn tối ưu của các nhà đầu tư Đài Loan


Chiều 19-11, ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Đài Loan do UBND tỉnh phối hợp cùng Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức. Tham dự tại điểm cầu Bình Dương có đại diện các sở, ngành, Tổng Công ty Becamex IDC, Văn phòng Kinh tế văn hóa Đài Bắc tại TP.Hồ Chí Minh. Tại các điểm cầu phía Đài Loan có ông Chang Chinh Hoang, Hội trưởng Hiệp hội Thương gia Đài Loan tại Bình Dương; đại diện một số hiệp hội ngành nghề và khoảng 80 nhà đầu tư Đài Loan.Lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, doanh nghiệp tham dự hội thảo xúc tiến đầu tư Đài Loan tại điểm cầu Bình Dương

Điểm đến mang lại sự phát triển

Theo ông Chung Văn Chính, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế văn hóa Đài Bắc tại TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương là tỉnh có nhiều doanh nghiệp (DN) Đài Loan đầu tư, theo thống kê, gần 1/3 DN Đài Loan tại Việt Nam chọn Bình Dương làm nơi sản xuất, với tổng vốn đầu tư trên 6,2 tỷ đô la Mỹ, chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp chế tạo và gia công. Hiệp hội Thương gia Đài Loan tại Bình Dương hiện tại đã có hơn 650 thành viên, trở thành hiệp hội DN Đài Loan lớn nhất trên thế giới. Mặc dù dịch bệnh vẫn còn đang diễn ra, nhưng về phía Đài Loan vẫn rất tự tin vào triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng. Sự phát triển năng động của Bình Dương trong thời gian qua được cộng đồng DN Đài Loan quan tâm rất lớn. Qua đó, cho thấy sự năng động, sáng tạo của lãnh đạo tỉnh và sự quan tâm, hỗ trợ của các sở, ngành đã góp phần đưa Bình Dương trở thành một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài.

Được biết, Đài Loan đã đầu tư 853 dự án có tổng vốn đăng ký trên 6,2 tỷ đô la Mỹ, đứng đầu trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Bình Dương, đóng góp tích cực trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Ngay cả khi đối mặt với tác động của dịch bệnh Covid-19, tiến độ đầu tư vào Bình Dương của Đài Loan cũng không hề chậm lại.

Theo ông Chang Ching Huang, Hội trưởng Hiệp hội Thương gia Đài Loan tại Bình Dương, Bình Dương hiện vẫn luôn là vùng đất với nhiều hứa hẹn mang lại sự phát triển cho các tập đoàn kinh tế, DN cả ở trong và ngoài nước. Nhất là hệ thống cơ sở hạ tầng của tỉnh liên tục được đầu tư, hoàn thiện đạt đẳng cấp quốc tế trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, với những cơ chế, chính sách cởi mở, thông thoáng của tỉnh, đặc biệt là về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đã tạo được sự chú ý, quan tâm của các nhà đầu tư Đài Loan.

Sản xuất, kinh doanh hiệu quả

Phát biểu tại hội thảo, ông Mai Hùng Dũng cho biết, trong năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19, song trong 10 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước đạt 26,4 tỷ đô la Mỹ, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 21,4 tỷ đô la Mỹ, duy trì thặng dư thương mại 5 tỷ đô la Mỹ. Với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn, trong những năm qua Bình Dương đã và đang là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài. Trong 10 tháng năm 2021, Bình Dương đã thu hút 59 dự án mới, 23 dự án điều chỉnh vốn và 155 dự án đầu tư theo hình thức góp vốn/mua cổ phần với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,92 tỷ đô la Mỹ. Lũy kế đến ngày 31-10-2021, toàn tỉnh hiện có 4.008 dự án đầu tư từ 65 quốc gia vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 37 tỷ đô la Mỹ, là địa phương đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau TP.Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành liên quan đã trả lời những vấn đề quan tâm mà các DN Đài Loan đang có nhu cầu tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Bình Dương, như: Ưu đãi về thuế, xử lý nếu DN có F0, quản lý vốn điều lệ đối với nhà đầu tư nước ngoài, đẩy nhanh việc xét duyệt hồ sơ nhập cảnh quay trở lại Việt Nam làm việc, vấn đề tuyển dụng, cấp giấy phép lao động…

Trao đổi tại hội thảo, ông Mai Hùng Dũng khẳng định, thời gian tới tỉnh Bình Dương ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao. Đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp khoa học công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0 từ các nước phát triển, đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại, trong đó có đối tác Đài Loan.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Mai Hùng Dũng mời các nhà đầu tư, DN, doanh nhân Đài Loan tiếp tục đến với Bình Dương để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư. Tại đây, các nhà đầu tư sẽ cảm nhận đầy đủ hơn về môi trường đầu tư và các tiện ích về cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội mà tỉnh Bình Dương phục vụ cho nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Đài Loan trong thời gian qua. Lãnh đạo tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, để nhà đầu tư nói chung, trong đó có Đài Loan hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả.


Ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh:


Thời gian tới, việc thu hút các dự án đầu tư nước ngoài tiếp tục được Bình Dương coi trọng, trong đó ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ sạch, dự án xanh… nhằm phát triển bền vững. Tỉnh đang nỗ lực tháo gỡ những điểm nghẽn về hạ tầng giao thông, logistics và chất lượng nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, hiện tỉnh đang tập trung thực hiện đúng lộ trình xây dựng thành phố thông minh với các định hướng phát triển chủ yếu như thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào ngành công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường; đổi mới công nghệ hiện đại, tiên tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm của DN để tăng sức cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế.


► Ông Chang Ching Huang, Hội trưởng Hiệp hội Thương gia Đài Loan tại Bình Dương:


Sự phát triển năng động của Bình Dương trong thời gian qua được cộng đồng DN Đài Loan quan tâm rất lớn. Qua đó, cho thấy sự năng động, sáng tạo của lãnh đạo tỉnh và sự quan tâm, hỗ trợ của các sở, ngành đã góp phần đưa Bình Dương trở thành một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Bên cạnh điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư và DN Đài Loan hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Hy vọng rằng, Bình Dương tiếp tục trở thành một địa phương năng động, đổi mới, thuận lợi, an toàn và là điểm đến đầu tư mới, cơ hội đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, DN Đài Loan.


► Ông Huang Ho Chieh, Phó hội trưởng Hiệp hội Cơ khí TP.Đài Bắc:


Tôi đã đầu tư 20 năm tại Việt Nam. Theo tôi, Bình Dương là tỉnh có hệ thống cơ sở hạ tầng tốt nhất Việt Nam. Khi bạn bè hỏi tôi ở Việt Nam tỉnh nào là điểm đến đầu tư tốt nhất, tôi luôn trả lời hãy đến Bình Dương đầu tiên, đến đây rồi sẽ không bao giờ hối hận. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp vừa qua, Bình Dương vẫn tăng trưởng ổn định. Các DN Đài Loan đầu tư ở Bình Dương luôn được lãnh đạo địa phương quan tâm và tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển; tỉnh đã kịp thời hỗ trợ tiêm chủng cho lao động, lãnh đạo DN Đài Loan, nhân viên, và các công dân Đài Loan. Đến nay, Bình Dương đã kiểm soát dịch bệnh rất tốt, đang thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư Đài Loan.

NGỌC THANHhttps://binhduongtimes.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *