Bình Dương kêu gọi doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào ngành công nghiệp công nghệ cao


(BDO) Sáng 9-12, ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh dự phiên kết nối xúc tiến đầu tư với thị trường châu Âu trong chương trình Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Dương 2021, cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư quốc tế trong bối cảnh “bình thường mới” do UBND tỉnh, Sở Công thương cùng các sở, ban, ngành trong tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV WTC Bình Dương tổ chức.

Tham dự tại điểm cầu Bình Dương có ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham Việt Nam); lãnh đạo các sở, ban, ngành; đại diện Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh; lãnh đạo Tổng công ty Becamex IDC; Công ty TNHH MTV WTC Bình Dương và một số  doanh nghiệp châu Âu tại Bình Dương.
Toàn cảnh hội nghị xúc tiến đầu tư với thị trường châu Âu

Giới thiệu khái quát về những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội (KT-XH) của tỉnh trong thời gian qua, Ông Mai Hùng Dũng, cho biết, trong những năm qua, Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển KT-XH và về tốc độ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tổng sản phẩm (GRDP) của tỉnh luôn đạt mức tăng trưởng khá cao so với mức tăng trưởng bình quân chung của cả nước, cơ cấu kinh tế của tỉnh dịch chuyển tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ và công nghiệp. 

Trong năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do tình hình dịch bệnh Covid-19, song chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2021 ước tăng 4,5% so với năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 31,5 tỷ đô la Mỹ (tăng 13,5%). Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 24,6 tỷ đô la Mỹ (tăng 14,7%). Thặng dư thương mại năm 2021 đạt 6,8 tỷ đô la Mỹ. Về đầu tư nước ngoài: Bình Dương là địa phương đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài sau TP. Hồ Chí Minh; Tính đến ngày 15-11-2021, Bình Dương đã thu hút 64 dự án mới, 24 dự án điều chỉnh vốn và 161 dự án đầu tư theo hình thức góp vốn/mua cổ phần với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 2 tỷ đô la Mỹ. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh hiện có 4.011 dự án đầu tư từ 65 quốc gia vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 37 tỷ đô la Mỹ.

Theo ông Alain Cany, Chủ  tịch EuroCham,  mặc dù dịch Covid-19 đã gây tác động nặng nề đến Việt Nam song hiện nay, hoạt động sản xuất đang dần quay trở lại. Bình Dương là một trong ba địa phương quan trọng nhất trong hợp tác với EuroCham. Tại Bình Dương, nhiều doanh nghiệp châu Âu đã mở cửa trở lại với công suất hoạt động từ 80% đến 100%. Bình Dương là một trong những địa phương đi đầu trong việc thích ứng linh hoạt, kịp thời kiểm soát Covid-19 để phục hồi kinh tế; tiếp tục xây dựng hình ảnh địa điểm đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư trong đó có châu Âu. Hội nghị này là một cơ hội quý báu để chúng ta tìm ra giải pháp, cách thức chung tay cùng nhau hỗ trợ tái phục hồi sản xuất, gia tăng năng lực hợp tác cùng nhau phục hồi và phát triển nền kinh tế…

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Khoa học Công nghệ và đại diện DN châu Âu tại tỉnh đã trao đổi, thảo luận về định hướng thu hút đầu tư ngành công nghiệp công nghệ cao vào tỉnh. Trong thời gian tới, Bình Dương ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu Công nghiệp Khoa học Công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0 từ các nước phát triển, đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại, công nghiệp công nghệ cao.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Mai Hùng Dũng mời các nhà đầu tư, DN, doanh nhân châu Âu tiếp tục đến với Bình Dương để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và cam kết chính quyền tỉnh sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các đối tác châu Âu. 

Ngọc Thanhhttps://binhduongtimes.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *