Xúc tiến phát triển du lịch huyện Phú Giáo

 Trong 2 ngày 14 và 15-6 vừa qua, huyện Phú Giáo đã tổ chức chương trình Famtrip khảo sát các điểm du lịch trên địa bàn và tọa đàm để lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý du lịch và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lữ hành trong việc hoàn thiện các sản phẩm du lịch hiện có của huyện; làm cơ sở cho việc hình thành những tour, tuyến du lịch phù hợp, phục vụ nhu cầu của du khách trong thời gian tới.

 Đoàn khảo sát tham quan di tích lịch sử cầu gãy Sông Bé

 Quan tâm phát triển du lịch

Theo bà Trần Hồng Dung, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, trong quá trình phát triển đi lên, huyện Phú Giáo luôn xác định phát triển du lịch là một trong những giải pháp căn cơ để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo nhiều việc làm và tạo động lực cho các ngành, lĩnh vực khác phát triển. Định hướng phát triển du lịch của huyện hiện nay là tập trung phát triển du lịch theo hướng sinh thái vườn, trong đó chú trọng nhất là nông nghiệp công nghệ cao. “Huyện chủ trương coi trọng lợi ích của người dân, chú trọng phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, lấy lợi ích của cộng đồng, lấy văn hóa đặc trưng vùng, miền làm nền tảng, thế mạnh để tạo sự khác biệt, thương hiệu riêng cho du lịch huyện”, bà Dung cho hay.

Với thế mạnh sẵn có về vị trí địa lý, khí hậu, tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn, huyện Phú Giáo đã và đang tập trung khai thác, phát triển du lịch theo hướng du dịch gắn với mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch sinh thái, dã ngoại cuối tuần: vừa tham quan, nghỉ dưỡng, vừa trải nghiệm cuộc sống trong không gian nông thôn; mua, bán sản phẩm nông nghiệp tại chỗ, cung cấp dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí.

Để phục vụ phát triển du lịch, UBND huyện đã chỉ đạo ngành văn hóa – thông tin (VH-TT) huyện tiến hành tu bổ, tôn tạo định kỳ các di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn; đồng thời tiến hành quy hoạch tổng thể công viên quần thể di tích cầu Sông Bé. Bên cạnh đó, huyện cũng đang phối hợp với trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.Hồ Chí Minh tổ chức thực hiện Đề tài “Xây dựng Làng thông minh dựa trên mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái” tại ấp Gia Biện, xã Tam Lập. Đây là đề án thí điểm của huyện nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội gắn với nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu của huyện. Cùng với đó, huyện đã mời Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến du lịch (XTDL) tỉnh, cùng các nhà du lịch lữ hành đến địa phương để khảo sát, kết nối du lịch và xây dựng những sản phẩm du lịch nông nghiệp ở địa phương.

Xây dựng tour, tuyến để thu hút du khách

Mặc dù hoạt động du lịch trên địa bàn huyện rất được quan tâm và có những chuyển biến bước đầu, song đến nay huyện Phú Giáo vẫn chưa hình thành được những tour, tuyến du lịch cụ thể phục vụ nhu cầu tham quan của du khách. Để thu hút du khách đến với Phú Giáo, việc xây dựng các tour, tuyến là điều có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và được lãnh đạo địa phương hết sức quan tâm.

Thông tin liên hệ: Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Bình Dương. Địa chỉ: 239 Thích Quảng Đức, phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Điện thoại: (0274) 3 855 636, Website: dulichbinhduong.org.vn, Email: [email protected]

Ông Phạm Văn Nghĩa, Trưởng phòng VH-TT huyện Phú Giáo, cho biết theo định hướng của huyện về phát triển du lịch trên địa bàn, Phòng VH-TT đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch tổ chức đoàn Famtrip khảo sát các điểm đến tiềm năng du lịch trên địa bàn huyện với sự tham gia của nhiều công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh, Trung tâm XTDL của các tỉnh, thành bạn, các trường học, nhà chuyên môn về du lịch. Tại buổi tọa đàm sau chương trình khảo sát, các nhà chuyên môn, đơn vị lữ hành đã có những góp ý cho sản phẩm du lịch tiềm năng của địa phương và gợi mở về hình thức, cách làm như thế nào để trở thành những sản phẩm du lịch phục vụ khách tham quan.

“Qua chương trình này và những ý kiến đóng góp, phòng sẽ tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch phát triển du lịch trên địa bàn huyện giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030 sát hơn, cụ thể hơn. Chúng tôi hy vọng du lịch Phú Giáo sẽ có một nét riêng, hướng đi riêng trong cái chung của du lịch Bình Dương. Với sản phẩm du lịch mới mang đặc trưng riêng, hy vọng huyện Phú Giáo sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách trong thời gian tới”, ông Nghĩa cho hay.

Trực tiếp tham gia khảo sát các điểm đến có thể khai thác phát triển du lịch trên địa bàn huyện, bà Trương Thanh Hằng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng Travel Việt Nam (phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một), cho biết Phú Giáo có nhiều tiềm năng có thể khai thác để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp công nghệ cao, du lịch dã ngoại. Bà cũng hy vọng lãnh đạo huyện cùng các ngành chức năng địa phương sẽ sớm hình thành nên những sản phẩm du lịch cụ thể, các đơn vị lữ hành cũng sẽ thiết kế được sản phẩm du lịch phù hợp để thu hút khách hàng tiềm năng đến trải nghiệm và sử dụng các dịch vụ của du lịch Phú Giáo.

Đánh giá về chương trình Famtrip lần này, ông Phạm Hồng Thi, Phó Giám đốc Trung tâm XTDL tỉnh, cho biết đây là chương trình có ý nghĩa rất nhiều đối với định hướng phát triển du lịch của huyện Phú Giáo nói riêng, tỉnh Bình Dương nói chung. Những góp ý của các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh, các trường học, các chuyên gia du lịch sau chuyến khảo sát sẽ giúp huyện Phú Giáo có thêm những gợi mở để định hướng phát triển, xây dựng được những sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu của khách tham quan.

“Việc khảo sát và hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch cho các địa phương là vấn đề luôn được Trung tâm XTDL quan tâm thực hiện. Cùng với việc hỗ trợ huyện Phú Giáo tổ chức chương trình Famtrip lần này, trong thời gian tới trung tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ địa phương trong việc tuyên truyền, quảng bá giới thiệu tiềm năng, điểm đến du lịch trên địa bàn để thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến với địa phương cũng như tỉnh nhà”, ông Thi nói.

 Với thế mạnh sẵn có về vị trí địa lý, khí hậu, tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn, huyện Phú Giáo đã và đang tập trung khai thác, phát triển du lịch theo hướng du dịch gắn với mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch sinh thái, dã ngoại cuối tuần: Vừa tham quan, nghỉ dưỡng, vừa trải nghiệm cuộc sống trong không gian nông thôn; mua, bán sản phẩm nông nghiệp tại chỗ, cung cấp dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí.

 HỒNG THUẬN

https://binhduongtimes.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *