Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội, trường học

Ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã nhấn mạnh như vậy khi đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Thương mại – Sản xuất – Xây dựng Hưng Thịnh và một số doanh nghiệp (DN) tại Khu công nghiệp (KCN) Đồng An 2, hôm qua (14-8). Trên tinh thần đó, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để DN tham gia đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, nhất là nhà ở công nhân, trường học, cơ sở y tế… phù hợp với quy hoạch của tỉnh và quy định của pháp luật.

 Ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Công ty Cổ phần Thương mại – Sản xuất – Xây dựng Hưng Thịnh. Ảnh: QUỐC CHIẾN

 Tháo gỡ khó khăn cho DN

Báo cáo với đoàn công tác của Bí thư Tỉnh ủy, ông Bùi Mạnh Lân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại – Sản xuất – Xây dựng Hưng Thịnh, cho biết hiện công ty là chủ đầu tư KCN Đồng An 1, KCN Đồng An 2. KCN Đồng An 1 hiện có 94 DN đang hoạt động với tổng vốn đầu tư trên 3.000 tỷ đồng và trên 500 triệu đô la Mỹ; tạo việc làm cho khoảng 35 ngàn lao động. Trong khi đó, KCN Đồng An 2 được khởi công xây dựng từ năm 2007, đến nay đã hoàn thiện 100% các hạng mục cơ sở hạ tầng theo quy hoạch. Hiện toàn khu đã thu hút 58 DN đầu tư với tổng vốn trên 400 triệu đô la Mỹ và 5.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 6.000 lao động.

Hiện giai đoạn 2 của KCN (52 ha) đã được phê duyệt quy hoạch và đang ở giai đoạn giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, theo quy hoạch phân khu có tuyến đường sắt TP.Hồ Chí Minh – Lộc Ninh cắt ngang phần đất khu mở rộng của KCN. Do đó, công ty kiến nghị được chuyển đổi khu mở rộng 52 ha thành khu nhà ở công nhân cho các DN trong KCN Đồng An 2. Công ty cũng nêu những vướng mắc đang gặp phải trong quá trình xây dựng khu nhà ở xã hội; kiến nghị các cơ quan của tỉnh sớm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn để công ty hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý theo quy định.

Liên quan đến kiến nghị của công ty, ông Nguyễn Văn Lợi đã yêu cầu các đơn vị liên quan của tỉnh giải đáp cụ thể; đồng thời đề nghị công ty phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành của tỉnh và TP.Thủ Dầu Một để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc về các thủ tục, bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, tỉnh Bình Dương luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để DN tham gia đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, nhất là nhà ở công nhân, trường học, cơ sở y tế… phù hợp với quy hoạch của tỉnh và quy định của pháp luật.

Hướng đến công nghiệp xanh, thông minh

Đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Tôn Đông Á (KCN Đồng An 2), ông Nguyễn Văn Lợi ghi nhận sự nỗ lực vượt khó và những kết quả đạt được trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty thời gian qua. Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng trong thời gian tới, Công ty Cổ phần Tôn Đông Á sẽ vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển vượt bậc hơn nữa, giữ vững lá cờ đầu trong cộng đồng DN của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Liên quan đến kiến nghị của công ty về cung cấp điện ổn định cho hoạt động sản xuất, ông Nguyễn Văn Lợi cho biết tỉnh sẽ làm việc với Tổng Công ty Điện lực Miền Nam để kịp thời xử lý, bảo đảm cung ứng điện ổn định. Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn công ty nghiên cứu chuyển đổi năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, thực hiện chuyển đổi số, gia tăng tỷ lệ tự động hóa để phù hợp với chủ trương phát triển công nghiệp xanh, công nghiệp thông minh.

Đối với chủ trương xây dựng nhà ở cho công nhân lao động của công ty, Bí thư Tỉnh ủy cho biết tỉnh luôn ủng hộ và khuyến khích DN xây nhà ở cho công nhân. “Nếu xây dựng phù hợp với quy hoạch, tỉnh sẽ ủng hộ tối đa các thủ tục. Làm được gì cho DN, tỉnh sẽ cố gắng hết sức mình…”, ông Nguyễn Văn Lợi khẳng định.

Trước đó, báo cáo với đoàn công tác của Bí thư Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo công ty cho biết trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, công ty cũng gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 và suy giảm kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, nhờ có nền tảng vững chắc và luôn bảo đảm chất lượng sản phẩm nên công ty vẫn giữ được nhịp tăng trưởng. Trong những tháng đầu năm 2023, công ty cơ cấu lại tỷ lệ xuất khẩu với 60% và tiêu thụ 40% trong nước. Các thị trường truyền thống như Mỹ, châu Âu, Indonesia, Malaysia, Nhật, Ấn Độ vẫn được duy trì.

Theo lãnh đạo công ty, hiện đơn vị có khoảng 1.000 công nhân ở Bình Dương, do vậy công ty mong muốn được xây dựng nhà ở cho công nhân, tạo nơi ăn chốn ở lâu dài cũng như giữ chân công nhân lao động, bởi đây là những lao động đã được đào tạo có tay nghề cao. Công ty kỳ vọng sẽ hoàn thành các mục tiêu sản xuất, kinh doanh trong năm 2023, bảo đảm việc làm cho người lao động, nộp ngân sách và thực hiện các hoạt động an sinh xã hội…

 Đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền phong, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi hoan nghênh những kết quả đạt được của công ty trong nhiều năm qua. Đánh giá cao việc công ty đã cùng với tỉnh vừa chống dịch Covid-19 vừa sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho công nhân. Bí thư Tỉnh ủy tin rằng, công ty sẽ sớm vượt qua khó khăn, giữ vững thương hiệu sản phẩm, thực hiện phát triển theo hướng xanh, bền vững để tiếp cận với thị trường thế giới. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị công ty có vướng mắc, khó khăn gì trong thẩm quyền giải quyết của tỉnh phải kịp thời báo cáo để cùng tháo gỡ, tạo thuận lợi cho DN hoạt động hiệu quả…

 TRÍ DŨNG

https://binhduongtimes.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *