Khánh Hòa hướng đến ‘Điểm đến xanh’ trên bản đồ du lịch thế giới

Một nhóm bạn trẻ tham gia dọn vệ sinh bãi biển Nha Trang sau lễ phát động chương trình “Hành động xanh-Vì tương lai xanh,” tại Khánh Hòa.

Ngày 19/7, tại thành phố Nha Trang, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ phát động toàn dân tham gia chương trình “Hành động Xanh-Vì tương lai Xanh.”

Chương trình nhằm huy động toàn dân tham gia, tạo thói quen xanh tới từng công dân trong tỉnh và du khách với những hành động toàn diện và cụ thể áp dụng cho 7 lĩnh vực thiết yếu hàng ngày gồm ẩm thực và nước uống xanh sạch, giao thông xanh, lưu trú xanh, không gian xanh, vui chơi xanh, không khí xanh và con người xanh.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh chương trình là thay đổi diện mạo và chất lượng môi trường sống, nâng cấp chỉ số “xanh” trên địa bàn toàn tỉnh, hướng đến trở thành “điểm đến xanh” trên bản đồ du lịch thế giới.

Chỉ số “xanh” còn có ý nghĩa quan trọng hơn trong bối cảnh Khánh Hòa là một trong 5 địa phương trọng điểm về du lịch của cả nước, được đông đảo du khách trong nước và quốc tế yêu thích. Đến năm 2045, tỉnh phấn đấu là một trong những địa phương đi đầu cả nước về bảo vệ môi trường và thực hiện phát thải ròng về mức 0.

Theo nội dung chương trình, ẩm thực và nước uống xanh sạch tại Khánh Hòa tuân thủ bộ tiêu chuẩn xanh, sử dụng thực phẩm sạch và tươi, xanh đồng bộ tại tất cả các cơ sở kinh doanh ẩm thực, lưu trú… trên địa bàn. Các khu vực công cộng của thành phố Nha Trang sẽ lắp đặt các điểm cấp nước sạch cho du khách nhằm giảm tỷ lệ sử dụng nước đóng chai và thải chai nhựa ra môi trường.

Trong lĩnh vực “giao thông xanh,” tỉnh tăng cường các tuyến xe buýt xanh, lắp đặt xe đạp công cộng và các trạm sạc điện cho xe ôtô điện trên toàn thành phố; khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện xanh như buýt xanh, taxi xanh, xe đạp.

Để đảm bảo môi trường sống xanh, địa phương sẽ áp dụng đồng bộ chuẩn xanh cho các cơ sở lưu trú trên địa bàn; đồng thời, vận động các gia đình chỉnh trang cảnh quan, trồng thêm cây xanh trong và ngoài nhà nhằm biến mỗi nơi ở thành nơi lưu trú xanh. Các hoạt động trồng cây xanh, tạo bóng mát đô thị, dọn rác trong nhà, ngoài phố, rác bờ biển và rác thải công nghiệp sẽ được thực hiện thường xuyên, định kỳ. Tỉnh tạo các không gian vui chơi ngoài trời, giảm phát thải, giảm sử dụng điện… nhằm kiến tạo không gian xanh, vui chơi xanh và không khí xanh.

Sau lễ phát động, chương trình này sẽ triển khai ngay các hoạt động thiết thực nhằm xanh hóa điểm du lịch Khánh Hòa như dọn rác tại đảo Bình Ba (thành phố Cam Ranh) và các bãi biển công cộng, trồng cây phủ xanh các khu vực công cộng, khuyến nghị du khách cài nhiệt độ phòng lưu trú từ 25 độ C trở lên.

Chương trình tổ chức các lớp học tái chế rác thải, tăng cường các hoạt động kết nối thiên nhiên cho trẻ em như cắm trại, leo núi, khám phá rừng; giảm thải trên toàn đảo Hòn Tre (vịnh Nha Trang) và các cơ sở hoạt động của cả hệ thống; tổ chức các tuần lễ làm sạch định kỳ…/.

Theo TTXVN

https://binhduongtimes.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *