Hơn 100.000 người tham gia Lễ hội chào Năm mới tại thủ đô của Hàn Quốc

Tháp chuông Bosingak.

Chính quyền thành phố Seoul đã quyết định tổ chức Lễ đánh chuông và lễ hội chào Năm mới 2023 quy mô lớn với sự tham gia của khoảng 100.000 người vào đêm 31-12 tới.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc nối lại hoạt động đông người này sau 3 năm đình chỉ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. 

Nghi lễ rung chuông chào năm mới ở Hàn Quốc là một nghi lễ thường niên và được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1953.

Sự kiện này bắt nguồn từ tập tục rung chuông Bosingak 33 lần vào thời điểm 4 giờ sáng để đánh dấu thời điểm bắt đầu ngày mới có từ Triều đại Joseon (1392-1910).

Với chủ đề “Tiếng vọng của trái tim, khởi đầu của hy vọng” sự kiện chào Năm mới 2023 sẽ được diễn ra đồng thời tại Tháp chuông Bosingak (Phổ Tín Các), Quảng trường Gwanghwamun và Quảng trường Dongdaemun (DDP) để tránh tập trung đông người và đảm bảo an toàn cho người tham dự.

Sự kiện cũng được truyền hình trực tiếp và phát trực tiếp trên các trang mạng xã hội. Ngoài ra, chính quyền thành phố Seoul cũng triển khai các màn hình lớn (330-inch) ở cả 3 khu vực trên để phục vụ người dân.

Thành phố Seoul cũng đã mời 22 chủ kênh Youtube nổi tiếng gồm RIWORLD (3,31 triệu người đăng ký), Allblanc TV (1,95 triệu người đăng ký) và Dost Hàn Quốc (1,43 triệu người đăng ký) để tương tác trực tuyến và ngoại tuyến, đảm bảo nhiều người có thể thưởng thức nghi lễ rung chuông. Hiện tổng số người đăng ký của các Youtuber được mời đã lên tới 21,03 triệu.

Theo thông cáo báo chí của chính quyền thành phố Seoul, tham dự lễ đánh chuông chào Năm mới 2023 sẽ có 10 đại diện công dân tiêu biểu “Nhân vật của năm,” bao gồm cả ngôi sao bóng đá Cho Gue-sung, người đã đóng một vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt đội tuyển quốc gia đến vòng 16 đội tại World Cup 2022 vừa qua.

Để đảm bảo an toàn cho sự kiện, chính quyền thành phố Seoul đã huy động tối đa lực lượng cùng khoảng 1.000 nhân viên an ninh. Hệ thống phương tiện giao thông công cộng cũng sẽ kéo dài thời gian hoạt động đến 2h ngày 1/1/2023 để hỗ trợ người dân di chuyển.

Trong tuyên bố ngày 29/12, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo đã chỉ thị các cơ quan liên quan thiết lập và thực thi các kế hoạch kiểm soát đám đông an toàn.

Ông cũng yêu cầu Bộ Nội vụ và An toàn, cảnh sát và lực lượng cứu hỏa kiểm tra các địa điểm tụ tập quy mô lớn vào cuối năm và dịp Năm mới để triển khai lực lượng.

Theo ông, các cơ quan liên quan cần đảm bảo nhân viên nắm được các biện pháp ứng phó với từng sự cố và tổ chức huấn luyện hiệu quả để có thể hành động nhanh chóng./.

Theo TTXVN

https://binhduongtimes.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *