Hiệu quả từ mô hình hoa lan cắt cành

Phát huy tinh thần của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Hồ Quang Trường, đoàn viên khu phố 3, thị trấn Tân Thành (huyện Bắc Tân Uyên) đã mạnh dạn lập nghiệp với mô hình trồng và phát triển giống lan mokara cắt cành.

Bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2020, thời gian đầu do thiếu kinh nghiệm chăm sóc và khó khăn về nguồn nước tưới bị nhiễm phèn nên lan của anh Trường bị chết nhiều, cây không ra hoa đều. Không nản chí, anh Trường chịu khó đi đến các nơi trồng lan mokara để học hỏi thêm kỹ thuật trồng, chăm sóc và tìm hiểu cách thức sử dụng phân bón, thuốc cho cây… Nhờ đó, anh đã dần tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kiến thức kỹ thuật phù hợp cho cây phát triển tốt. Đến nay, vườn lan của anh Trường cho ra hoa quanh năm.

Anh Trường (phải) trao đổi với đoàn viên thanh niên về mô hình trồng lan cắt cành

Sau thành công ban đầu, năm 2022, Đoàn Thanh niên thị trấn đã giới thiệu anh Trường tiếp cận nguồn vốn giải quyết việc làm do Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ. Anh Trường đã đầu tư mở rộng diện tích vườn lan lên 700m2, trồng thêm 1.000 gốc lan mokara. Trung bình 3 ngày, anh Trường cắt cành một lần, mỗi tháng thu về hơn 10 triệu đồng. Hiện tại, anh Trường còn tự nhân giống cây con để thay đổi cây hết năng suất ra hoa và bán giống cây ra thị trường. Nguồn tiêu thụ hoa lan mokara cắt cành của anh Trường chủ yếu là các shop hoa ở huyện và TX.Tân Uyên.

Là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp; vừa chịu khó, ham học hỏi, vừa nhanh nhẹn, tháo vát, anh Trường đã thực hiện mô hình vườn lan cho năng suất và hiệu quả cao. Bên cạnh đó, anh Trường còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào Đoàn, Hội tại địa phương.

Anh Trường cho biết: “Từ việc tham gia công tác Đoàn tại địa phương, trong một lần tham quan mô hình trồng hoa lan mokara cắt cành do Đoàn thị trấn tổ chức, tôi đã quyết tâm khởi nghiệp và học hỏi kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây lan để làm phát triển kinh tế. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, tôi luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương…”. 

NHƯ Ý

https://binhduongtimes.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *