Đi du lịch dễ dàng hơn với app du lịch Bình Dương

Với mục đích hỗ trợ du khách trong và ngoài nước khi đến Bình Dương có thể dễ dàng tra cứu thông tin nhanh và đầy đủ nhất về du lịch Bình Dương, hôm qua (26-8), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã chính thức vận hành, đưa vào sử dụng ứng dụng (app) du lịch Bình Dương. Những thông tin, tiện ích mà app du lịch này mang lại sẽ giúp cho chuyến du lịch Bình Dương của du khách trở nên dễ dàng, thú vị hơn.

Cán bộ Sở VHTT&DL tỉnh hướng dẫn các doanh nghiệp, du khách tìm hiểu những tính năng tiện ích của app du lịch Bình Dương

Nỗ lực thu hút du khách

Từ lâu, Bình Dương được biết đến là một trong những tỉnh, thành có tốc độ tăng trưởng nhanh về kinh tế, với những khu công nghiệp nổi tiếng, thu hút hàng trăm ngàn lao động đến từ mọi miền Tổ quốc. Vùng “đất lành” hiền hòa, mến khách này đã để lại những ấn tượng khó quên với những ai đã từng đặt chân đến nơi này. Dù quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa diễn ra nhanh nhưng trên địa bàn tỉnh vẫn còn lưu giữ rất nhiều giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời, những thắng cảnh, điểm đến du lịch thú vị, hấp dẫn.

Thực hiện Quyết định số 1671/QĐ-TTG ngày 30-11- 2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025”, với mục tiêu ứng dụng CNTT nhằm phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh, cùng với việc sử dụng nhiều phương tiện ứng dụng CNTT, kênh thông tin truyền thông khác nhau, Sở VHTT&DL đã phối hợp với đơn vị tư vấn VNPT Bình Dương, Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị có liên quan xây dựng và phát triển app du lịch Bình Dương trên nền tảng các thiết bị di động thông minh. Sau thời gian tích cực triển khai xây dựng, đến nay app du lịch Bình Dương cơ bản đã hoàn thiện và chính thức đi vào hoạt động phục vụ cho du khách có nhu cầu tìm hiểu thông tin để đi du lịch Bình Dương. Đơn vị được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý vận hành ứng dụng này là Trung tâm Xúc tiến du lịch (XTDL) tỉnh.

App du lịch Bình Dương có hơn 64 chức năng (bao gồm các chức năng quản trị) mang lại nhiều tiện ích cho người dân và du khách. Ứng dụng này được cung cấp trên hai kho ứng dụng App Store – hệ điều hành IOS và Google Play – hệ điều hành Android.

Ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc Trung tâm XTDL tỉnh, cho biết ngày nay, việc ứng dụng CNTT có vai trò quan trọng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế – xã hội của một quốc gia, đặc biệt là trong việc phát triển của ngành du lịch. Trước tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng CNTT được coi là giải pháp đột phá để tạo lợi thế phát triển sản phẩm du lịch, thu hút du khách, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế của ngành du lịch Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung.

Trong những năm qua, Sở VHTT&DL đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị trực thuộc đẩy mạnh việc ứng dựng CNTT vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhất là công tác thông tin quảng bá, XTDL thông qua các phương tiện ứng dụng CNTT, như: Cổng thông tin điện tử, báo điện tử, các trang mạng xã hội… Riêng Trung tâm XTDL tỉnh đã và đang vận hành website: dulichbinhduong.org. vn được tích hợp nhiều tính năng, tiện ích đa dạng trên nền tảng web hỗ trợ các hoạt động du lịch, như: Bản đồ du lịch điện tử, giới thiệu điểm đến du lịch, tiếp nhận góp ý, phản ánh, bình luận từ du khách và người truy cập. Bên cạnh đó, thông qua những kênh quảng bá trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, chương trình livestream trực tiếp các điểm đến du lịch… trung tâm cũng đã chuyển tải thông tin du lịch của tỉnh nhà đến với du khách hiệu quả.

Mang lại nhiều tiện ích

Chỉ cần một thiết bị di động thông minh, du khách có thể tải app du lịch Bình Dương và dễ dàng truy cập vào ứng dụng này để tìm hiểu, tham khảo thông tin về du lịch Bình Dương một cách dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện với nhiều tính năng tiện ích. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Minh cho biết app du lịch Bình Dương có hơn 64 chức năng (bao gồm các chức năng quản trị) mang lại nhiều tiện ích cho người dân và du khách. Ứng dụng này được cung cấp trên hai kho ứng dụng App Store – hệ điều hành IOS và Google Play – hệ điều hành Android.

Có thể nói đây là một cẩm nang vô cùng tiện lợi cho khách du lịch, được xem như là một trợ lý ảo du lịch cho du khách với nhiều trải nghiệm thú vị bởi tính năng tạo, lưu lại lịch trình, gợi ý điểm đến vui chơi giải trí, thưởng thức ẩm thực… Ứng dụng này còn tích hợp các tính năng, như: Bản đồ số du lịch, các dữ liệu liên ngành (an ninh, thời tiết, y tế…), tính năng tìm kiếm bằng giọng nói… đáp ứng nhu cầu tra cứu các thông tin về du lịch, về các sự kiện đang và sắp diễn ra, lịch trình chuyến bay, xe buýt, xe khách, kết nối du khách với các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, trung tâm thương mại, những điểm vui chơi giải trí… Ứng dụng mang tính tương tác cao giữa người dùng và đơn vị quản lý bởi tính năng thu thập ý kiến và phản hồi thông tin đến du khách.

Sau khi trải nghiệm những tính năng từ ứng dụng này, bạn Đặng Nguyễn Thùy Trang, sinh viên trường Đại học Bình Dương, cho biết nhờ có ứng dụng này, bạn đã biết thêm nhiều điểm đến, thông tin du lịch thú vị khác mà trước đây chưa biết. Thùy Trang cho biết sẽ sử dụng ứng dụng này để khám phá thêm những điểm du lịch mới trên địa bàn tỉnh Bình Dương, cũng như giới thiệu cho người thân, bạn bè cùng biết để sử dụng khi đi du lịch Bình Dương. “Chỉ cần quét mã QR là em có thể tải ứng dụng này về điện thoại thông minh của mình rồi. Trong đó có rất nhiều thông tin chung về du lịch Bình Dương, giúp em biết thêm những điểm đến, những nơi vui chơi giải trí, ăn uống… để có thể tự thiết kế cho mình một chuyến đi mà không cần có người hướng dẫn. Trong thời đại CNTT này, em nghĩ đa số mọi người đều có điện thoại thông minh nên ai cũng có thể tải ứng dụng về để sử dụng khi cần vì nó rất tiện tích“, Trang chia sẻ.

Với nhiều tiện ích mà app du lịch Bình Dương mang lại đối với du khách, ông Nguyễn Đức Minh tin tưởng trong thời gian tới, ứng dụng này sẽ trở thành kênh thông tin chính thống về du lịch Bình Dương đáng tin cậy của tất cả mọi người; là công cụ hỗ trợ hiệu quả, phục vụ khách du lịch và các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch. “Để ứng dụng ngày càng hoàn thiện hơn về nội dung và các chức năng, trong quá trình vận hành, Trung tâm XTDL tỉnh luôn tiếp thu các ý kiến đóng góp từ người sử dụng để tiếp tục cập nhật, bổ sung thông tin trên app du lịch, nâng cao tính tương tác của ứng dụng nhằm phục vụ tốt hơn cho người dân và du khách gần xa“, ông Minh nói.

Thông tin liên hệ: Trung tâm XTDL tỉnh Bình Dương. Địa chỉ: 239 Thích Quảng Đức, phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Điện thoại: (0274)3855.636 Website: dulichbinhduong.org.vn Email: [email protected]

HỒNG THUẬN

https://binhduongtimes.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *