Để Việt Nam trở thành “thiên đường” nghỉ hưu cho khách nước ngoài

Du khách quốc tế tham quan trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh bằng xích lô.

Trong một bài viết đăng tải đầu tuần này, đài Sputnik của Nga cho biết trong bối cảnh giá cả sinh hoạt cũng như chi phí chăm sóc sức khỏe tăng cao ở nhiều nước, không ít người nước ngoài nghỉ hưu đang tìm đến Việt Nam để sinh sống.

Bài báo dẫn nhận định của chuyên gia phân tích thị trường Vương Lâm cho biết Việt Nam hội tụ nhiều yếu tố lý tưởng đối với người nước ngoài nghỉ hưu: Việt Nam không chỉ có mức sống rẻ hơn so với đất nước họ mà còn là nơi con người thân thiện, giúp cho những người cao tuổi cảm thấy thoải mái.

Theo ông Vương Lâm, người cao tuổi nước ngoài thường chọn Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố biển như Đà Nẵng, Nha Trang… làm nơi dừng chân vì những điểm đến này có thời tiết nắng ấm và thuận tiện cho việc di chuyển sang các nước khác trong khu vực.

Gần bốn năm trước, truyền thông Mỹ cũng từng nhắc đến Việt Nam như một “thiên đường” để hưởng thụ khi về già.

Trong danh sách Bảng xếp hạng 12 quốc gia tốt nhất dành cho người hưu trí đăng trên tờ New York Post cuối tháng 12/2019, Việt Nam đứng ở vị trí đầu tiên.

Cùng thời điểm đó, tờ Los Angeles Times nhận định tốc độ tăng trưởng nhanh chóng ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á láng giềng đã mang đến những điều “không thể tưởng tượng được trong quá khứ.”

“Những người Mỹ già đi đang sống một lối sống “gợi nhớ đến Florida, Nevada và Arizona, nhưng là ở Việt Nam” – với chi phí thấp. “Chi phí hằng tháng ở đây hiếm khi vượt quá 2.000 USD ngay cả khi sống trong một căn hộ lớn… bao gồm cả các khoản chi trả cho những người giúp việc nấu ăn và dọn dẹp.”

Tờ báo dẫn lời John Rockhold, một cựu chiến binh Mỹ kết hôn với người vợ Việt và cùng các con sống trong một căn hộ bốn phòng ngủ, rộng khoảng 170m2 với giá khoảng 250.000 USD (gần 6 tỷ đồng – tại thời điểm mua vào năm 2011), trong một tòa chung cư 20 tầng nhìn xuống sông Sài Gòn; cho biết ông hài lòng với những người hàng xóm thân thiện và chi phí sinh hoạt “thấp hơn nhiều so với ở Mỹ” tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Nam – điểm đến “nghỉ hưu” mới nổi

Bà Hoàng Minh Phương, Giám đốc Kinh doanh và Marketing Công ty Trách nhiệm hữu hạn Joymark Travel, cho rằng Việt Nam là điểm đến “nghỉ hưu” mới nổi đối với người nước ngoài, tuy nhiên sức hút của Việt Nam so với một số quốc gia trong khu vực vẫn cần phải cải thiện.

“Tại Đông Nam Á, phần đông khách nước ngoài chọn mua nhà gần biển ở những nơi như Thái Lan, Indonesia và Phillipines. Những người này thường bán nhà và chuyển sang mua bất động sản và sinh sống tại Đông Nam Á.

Hiện số lượng người cao tuổi nghỉ hưu tại Việt Nam vẫn còn thấp so với các nước trong khu vực, tuy nhiên con số này sẽ tăng lên trong tương lai” – bà Hoàng Minh Phương nhận định.

Ở khu vực ASEAN, Thái Lan nổi tiếng với chính sách visa mở với khách du lịch nước ngoài, nước này có chính sách “retirement visa” dành cho khách nước ngoài đã nghỉ hưu. Chỉ cần từ 50 tuổi trở lên và sở hữu tài khoản ngân hàng mở tại Thái Lan – với số dư trên 800.000 bath (gần 550 triệu đồng) – khách nước ngoài có thể xin visa Thái Lan trong thời hạn một năm.

Tháng 9 năm ngoái, Thái Lan còn kéo dài khoảng thời gian này lên đến 10 năm, kèm theo một số điều kiện nhất định.

Các quốc gia Đông Nam Á khác bao gồm Indonesia, Singapore, Campuchia, Malaysia và Philippines đều có các chương trình visa dành riêng cho nhóm du khách nước ngoài đã nghỉ hưu, đưa ra nhiều quyền lợi hấp dẫn để đất nước mình trở thành “ngôi nhà thứ hai,” “quê hương thứ hai” cho khách du lịch.

Trong khi đó, Việt Nam chưa có chính sách nào như vậy.

Hiện Việt Nam mới chỉ có chính sách miễn thị thực cho công dân đến từ 25 nước trên thế giới với thời gian lưu trú từ 15-30 ngày. Các nước trong danh sách này có thể kể đến như Chile, Panama, Campuchia, Indonesia, Kyrgystan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Đan Mạch, Na Uy…

Với du khách từ các quốc gia ngoài danh sách này, Việt Nam chỉ cấp thị thực điện tử có thời hạn một tháng.

Theo bà Hoàng Minh Phương, khách nước ngoài có mong muốn đến Việt Nam nghỉ hưu đa phần chỉ có thể chọn loại hình visa du lịch.

“Một số người có vợ hoặc chồng là người Việt Nam thì thủ tục visa cũng không đơn giản hơn là mấy. Chính vì rào cản này, nhiều người cao tuổi nước ngoài muốn đến Việt Nam nghỉ hưu nhưng ngần ngại vì không yên tâm chuyện visa” – bà Hoàng Minh Phương chia sẻ.

Theo bà Phương, trong bối cảnh có sự cạnh tranh không nhỏ giữa các nước ASEAN trong việc thu hút những người hưu trí nước ngoài, nếu Việt Nam có chính sách tốt tạo điều kiện cho những người nước ngoài “phù hợp” đến “dưỡng già” thì đó sẽ là nguồn lợi kinh tế không nhỏ – một nguồn thu ngoại tệ tốt cho ngân sách quốc gia./.

Theo TTXVN

https://binhduongtimes.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *