CVS là gì – Lợi ích của hệ thống kiểm soát phiên bản (CVS)

CVS là gì

Khi quản lý một dự án phần mềm, các nhà phát triển phần mềm cần duy trì nhiều tài liệu liên quan. Quá trình quản lý hiệu quả rất nhiều tài nguyên là một nhiệm vụ nặng nề.

Thông thường, một mô-đun có thể được thay thế bởi một phiên bản cải tiến, có thể có thuật toán hiệu quả hơn hoặc ít phụ thuộc hơn vào các mô-đun khác. Nếu mô-đun nâng cao không thành công, nhà phát triển cần chuyển về mô-đun cũ. Do đó, quản lý song song của cả hai mô-đun là cần thiết.

Tính năng này có thể được thực hiện bởi một kho lưu trữ hoặc một loại cơ sở dữ liệu đặc biệt có thể lưu trữ dữ liệu liên quan đến phần mềm. Tuy nhiên, phải theo dõi các thay đổi được thực hiện bởi mỗi nhà phát triển và giải quyết xung đột khi một số nhà phát triển đang làm việc trên cùng một dự án. Và CVS là một trong những hệ thống theo dõi các phiên bản đồng thời được ứng dụng nhiều nhất trong việc quản lý các dự án phần mềm.

CVS là gì
CVS là gì

Tìm hiểu CVS là gì

CVS (Concurrent Versions System) là một hệ thống theo dõi, kiểm soát các phiên bản đồng thời được phát triển trong phạm vi công cộng bởi nhiều người bắt đầu vào năm 1986. Hiện tại, CVS được duy trì bởi Cyclic Software và có rất nhiều thông tin của trang web của họ tại cvshome.org

CVS duy trì bản ghi của các tệp tin trong suốt quá trình phát triển của chúng, cho phép truy xuất bất kỳ phiên bản lưu trữ nào của tệp và hỗ trợ sản xuất nhiều phiên bản. CVS cho phép nhiều nhà phát triển làm việc đồng thời trên một tệp mà không mất dữ liệu.

Mỗi nhà phát triển làm việc trên một bản sao riêng của một tệp và tất cả các thay đổi sau đó được hợp nhất thành một bản sao chính duy nhất. CVS có thể được tích hợp với các hệ thống theo dõi lỗi và theo dõi tính năng và nó cung cấp các tính năng có thể hỗ trợ người quản lý dự án bằng cách theo dõi các thay đổi đối với dự án theo thời gian.

CVS có thể được sử dụng trong nhiều môi trường cho nhiều mục đích. Nó được sử dụng để duy trì các tệp cấu hình, bí danh thư, mã nguồn, tệp FAQ, nghệ thuật, âm nhạc, bài viết, bài tiểu luận và sách. Một số quản trị viên hệ thống giữ mọi thứ trong thư mục trong CVS để theo dõi các thay đổi cấu hình hệ thống theo thời gian. CVS cũng được sử dụng để lưu trữ và tự động xuất bản nội dung lên các trang web và máy chủ FTP.

CVS tuân theo nguyên tắc Unix của các chương trình nhỏ làm những gì chúng làm tốt. Chương trình RCS (Hệ thống kiểm soát sửa đổi) xử lý kiểm soát sửa đổi các tệp đơn, vì vậy CVS sử dụng RCS để lưu trữ dữ liệu tệp. CVS bổ sung các tính năng cho RCS, đáng chú ý nhất là khả năng hoạt động trên các bộ sưu tập tệp và để xử lý ra khỏi kho lưu trữ có thể là cục bộ hoặc từ xa.

Những điểm chính của CVS

Mã nguồn được lưu trữ như một cấu trúc thư mục đặc biệt gọi là Kho lưu trữ.

Mỗi người đều có một bản sao của nguồn từ Kho lưu trữ bằng cách sử dụng lệnh kiểm tra CVS.

Có thể sử dụng lệnh cập nhật CVS để cập nhật bản sao của mình.

Theo yêu cầu, thay đổi đã thực hiện với bản sao cục bộ có thể được lưu trữ lại trong kho bằng cách sử dụng lệnh cam kết CVS.

Để xử lý xung đột khi hai người thay đổi cùng một tệp, CVS áp dụng quy tắc sau: Lệnh cam kết chỉ được phép nếu tệp không thay đổi trong Kho lưu trữ kể từ lần cuối bản sao cục bộ được kiểm tra hoặc cập nhật.

Giả sử cả A và B đều kiểm tra một bản sao của một tệp và thay đổi nó. Tạo một cam kết thành công. Sau này B cố gắng truy cập cam kết nhưng điều này sẽ thất bại; Vì bản sao của B đã hết hạn. Do đó, B phải cập nhật và sẽ hợp nhất các thay đổi của A thành phiên bản của B. Nếu cả A và B đều thay đổi cùng một dòng mã thì CVS coi đây là xung đột và vẫn không cho phép B cam kết cho đến khi xung đột được giải quyết.

CVS có thể chạy trong chế độ máy chủ của máy khách trong đó máy chủ CVS kiểm soát quyền truy cập vào Kho lưu trữ nhưng cho phép khách hàng kết nối qua mạng. Theo cách này, các trang web trên khắp thế giới có thể phát triển cùng một tập hợp các tệp nguồn.

Kiểm soát phiên bản và hệ thống kiểm soát phiên bản là gì

Kiểm soát phiên bản là quá trình ghi lại và truy xuất các thay đổi trong một dự án. Hệ thống kiểm soát phiên bản có thể cho phép bạn truy xuất phiên bản cũ để sửa lỗi hoặc cập nhật tính năng, phát triển các phân nhánh trong phiên bản cũ, để cho phép dự án tiến hành được đồng thời nhiều phiên bản và hiển thị các báo cáo cho thấy thay đổi giữa hai giai đoạn của dự án .

Hầu hết các hệ thống kiểm soát phiên bản đều lưu trữ các ghi chú mỗi khi thay đổi và có nhiều công cụ được cung cấp cho phép người lãnh đạo dự án phân tích các thay đổi.

Lợi ích của hệ thống kiểm soát phiên bản (CVS) bao gồm

Bất kỳ sửa đổi được lưu trữ của một tập tin có thể được lấy để xem hoặc thay đổi.

Sự khác biệt giữa bất kỳ hai phiên bản có thể được hiển thị.

Nhiều nhà phát triển có thể làm việc đồng thời trên cùng một dự án hoặc tệp mà không mất dữ liệu.

Dự án có thể được phân nhánh để cho phép phát triển đồng thời dọc theo các tuyến đường khác nhau. Các nhánh này có thể được sáp nhập trở lại vào dòng phát triển chính.

Phát triển phân tán được hỗ trợ trên các mạng lớn hoặc nhỏ. (CVS cung cấp nhiều cơ chế xác thực.)

Trên đây là một số thông tin về CVS cũng như đã giải đáp khái niệm cvs là gì. Hy vọng bài viết có thể cung cấp những thông tin kiến thức hữu ích cho đọc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *